Vụ dùng bản đồ không xin phép: Ban QLDA đường sắt nói gì?

01/06/2017 17:37

Bản vẽ minh họa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông trưng bày tại ga La Khê, được lấy từ trên mạng internet.

Vụ dùng bản đồ không xin phép: Ban QLDA đường sắt nói gì? 1

Bình đồ 8 tuyến đường sắt duỗi thẳng được đăng tải trên mạng internet

Chiều 1/6, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) có thông tin gửi các cơ quan báo chí về việc tiếp thu phản ánh về việc dùng hình vẽ (bình đồ) minh họa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông trên internet để trưng tại ga La Khê. Bình đồ mô phỏng này được cho là của tác giả Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm hứ 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẽ và đưa lên mạng.

Trên báo chí, sinh viên Đào Mạnh Sơn khẳng định là tác giả của bản vẽ và cho biết sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia,… tháng 11/2016 anh vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng, nhằm minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org; Tuy nhiên, sau đó Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông khai thác, sử dụng nhưng không hỏi ý kiến.

Đề cập vấn đề trên, đại diện Ban QLDA cho biết,  sáng 20/5, Ban QLDA Đường sắt mở cửa nhà ga La Khê đón người dân đến thăm quan, tìm hiểu thêm về dự án. Để mô tả trực quan cho người dân dễ hiểu, trong số các pano tuyên truyền, hướng dẫn đặt tại nhà ga để hướng dẫn/thông tin đến người dân, đơn vị có sử dụng hình ảnh bản đồ duỗi thẳng 8 tuyến đường sắt đô thị mô phỏng theo bản đồ quy hoạch giao thông đường sắt đô thị được duyệt cho TP. Hà Nội (hình ảnh trên).

Vụ dùng bản đồ không xin phép: Ban QLDA đường sắt nói gì? 2

Nhà ga La Khê mở cửa cho người dân tham quan từ 20/5

"Hình ảnh này rất rõ ràng, trực quan được chúng tôi khai thác từ mạng internet, chỉ duy nhất với mong muốn để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong mạng giao thông đường sắt đô thị tổng thể của thành phố và không sử dụng vào bất cứ một mục đích thương mại nào", đại diện Ban QLDA nói và  cho biết, từ khi trưng bày, đơn vị chưa nhận được ý kiến của cá nhân, tập thể nào, cũng như của tác giả Đào Mạnh Sơn về vấn đề bản quyền hình vẽ nói trên. Đơn vị sẵn sàng tiếp thu các ý kiến, hợp tác với các cá nhân, tập thể trong các vấn đề liên quan.

"Qua thông tin báo chí, chúng tôi mong muốn và sẵn sàng trao đổi, làm việc trực tiếp với tác giả. Trong trường hợp tác giả không đồng ý, chúng tôi sẽ dỡ bỏ và thay thế bằng bản đồ minh họa khác để phục vụ người dân", đại diện Ban QLDA đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho biết thêm.

 Xem thêm video:

Huy Lộc