Vụ giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được công nhận xử lý thế nào?

09/08/2019 15:42

UBND tỉnh Bình Định phê bình huyện Phù Cát và Trường CĐ Bình Định liên quan đến vụ Giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được công nhận.

Vụ giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được công nhận xử lý thế nào? 1
Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được Trường CĐ Bình Định cấp được cho là không có giá trị khiến nhiều giáo viên hợp đồng không được dự thi viên chức​

Ngày 9/8, ông Trần Trọng Triêm, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này đã ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục trên địa bàn huyện Phù Cát, trong đó có một số trường hợp sử dụng giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm thay vì Chứng chỉ.

Theo đó, UBND tỉnh nghiêm khắc phê bình lãnh đạo UBND huyện Phù Cát trong quá trình chỉ đạo công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Cát khẩn trương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan việc thực hiện ký kết hợp đồng giảng dạy không đủ điều kiện theo quy định đối với các giáo viên tiểu học, giáo viên mầm non trên địa bàn huyện và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Đồng thời, UBND huyện thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát và có hướng giải quyết đối với các trường hợp giáo viên đã được Phòng GD&ĐT ký kết hợp đồng giảng dạy từ tháng 2/2012 đến tháng 12/2015 (40 trường hợp) đảm bảo phù hợp tình hình thực tế và đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

UBND tỉnh cũng đã phê bình tập thể lãnh đạo Trường CĐ Bình Định trong việc cấp Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm không đúng quy định của Bộ GD&ĐT về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia dự tuyển viên chức ngành giáo dục. Yêu cầu Hiệu trưởng Trường CĐ Bình Định tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 8/2019. Đồng thời, Trường CĐ Bình Định có trách nhiệm khẩn trương gửi văn bản xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về việc xem xét, công nhận giấy Chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do trường cấp đảm bảo tương đương tiêu chuẩn, điều kiện tham gia dự tuyển viên chức ngành giáo dục theo quy định.

Tỉnh Bình Định giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn UBND huyện Phù Cát khẩn trương rà soát, xem xét có hướng giải quyết phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước đối với các trường hợp vướng mắc trên và báo cáo lại cho UBND tỉnh.

Vụ giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được công nhận xử lý thế nào? 2
Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của anh Nguyễn Hồng Dương tại Trường Cao đẳng Bình Định không được công nhận khiến anh này bất ngờ bị hủy kết quả thi trước đó​

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, hàng loạt giáo viên ở huyện Phù Cát (Bình Định) bức xúc phản ánh việc mình không được dự thi viên chức với lý do Giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm do Trường Cao đẳng Bình Ðịnh cấp không có giá trị. Trong đó có những người đã thi vẫn bị hủy kết quả.

Đến ngày 28/6, Hội đồng thi tuyển viên chức ngành GD&ĐT huyện Phù Cát năm 2019 tiếp tục thông báo có 133 trường hợp không đủ điều kiện dự thi viên chức của huyện do giấy Chứng nhận nghiệp vụ sư phạm không được chấp nhận. Đa số những trường hợp giấy chứng nhận này là do Trường CĐ Bình Định cấp, một vài trường hợp có giấy chứng nhận ở nơi khác cấp cũng không đủ điều kiện dự thi.

Chủ tịch UBND tỉnh sau đó đã có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Phù Cát phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh, đồng thời khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân (nếu có) có liên quan.

Quang Đạt