Vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Công ty "báo cáo" bị nhắc nhở

12/08/2019 10:34

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin vụ 300 thi thể thai nhi.

Vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Công ty
Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (Cà Mau).

Liên quan vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư) trong vòng 7 năm (2012-2019), ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi công an tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, xử lý rác thải.

“Đặc biệt là rác thải y tế, không để rác thải y tế rác thải vi hại lẫn lộn vào rác thải sinh hoạt. UBND tỉnh đã chỉ đạo yêu cầu Công ty Công Lý rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin. Nếu có phát hiện về việc thai nhi lẫn vào rác thải sinh hoạt phải thông báo cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”, ông Thánh thông tin.

Trước đó, theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu, đơn vị không có kinh phí. Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra bước đầu vào ngày 25 - 26/4/2019, tổ công tác của TP Cà Mau phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi. Ngoài ra, tổ công tác cũng kiểm tra nhiều vị trí khác nhưng không phát hiện gì.

Đầu tháng 6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành, do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26/4/2019. Sau đó, gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết luận giám định xác định, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau, việc Công ty Công Lý khai báo từ khi hoạt động cho đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về Nhà máy xử lý và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác là chưa có cơ sở.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác đưa về Nhà máy.

Gia Minh