Vụ hành hung PV Báo Giao thông: Nhiều hành vi không được báo cáo

19/03/2018 11:02

Vụ việc có xu hướng bị nhẹ hóa, không đúng tinh thần chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm của lãnh đạo Đà Nẵng.

vụ hành hung pv báo giao thông: nhiều hành vi không được báo cáo

Phóng viên Báo Giao thông bị hành hung tại quán pub LOSTAND FOUND ở Đà Nẵng

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) nhận định, theo báo cáo của Công an thành phố gửi Chủ tịch UBND Đà Nẵng vụ PV Báo Giao thông bị hành hung tại quán pub Lost & Found (28 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng) khuya 11, rạng sáng 12/3 vừa qua, cho thấy vụ việc có xu hướng đang bị nhẹ hóa, không đúng tinh thần chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc của lãnh đạo Đà Nẵng.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan cảnh sát điều tra cho thấy, mới có hai đối tượng Trần Nguyễn Đông Nghi, Trần Viết Nghĩa (cùng trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu) bị điều tra trong vụ việc hành hung. Trong đó, Nghi được xác định là đánh 5 cái vào người PV Hứa Vĩnh Nhân. Vụ việc được cơ quan điều tra ghi nhận theo chiều hướng Nghi và Nghĩa là nhóm bạn, đi vào quán pub chơi và phát hiện có người đang quay phim, ghi hình từ khuya 11/3.

Theo đó, Nghĩa hỏi anh Nhân có phải anh Nhân được vợ của Nghĩa thuê theo dõi Nghĩa. Sau đó, Nghĩa gọi vợ đến quán và vợ Nghĩa xác nhận anh Nhân không phải người do mình thuê. Đến 2h10 ngày 12/3, Nghi, Nghĩa và vợ Nghĩa ra về. Trước khi về Nghĩa có nhét vào túi áo của anh Nhân 1 triệu đồng. Anh Nhân cũng rời quán về nhà.

Luật sư Cao cho biết, bản bảo cáo chưa đề cập đến các đối tượng còn lại (liên quan vụ hành hung): Các đối tượng cùng nhóm Nghi, Nghĩa, chủ quán, nhân viên quán… là không thỏa đáng. Đặc biệt, báo cáo không đề cập trực tiếp đến hành vi giữ người cùng các diễn biến mang tính giang hồ, manh động của các đối tượng này trong suốt 2 tiếng đồng hồ là chưa đi vào bản chất vấn đề. “Không thể chấp nhận ở trung tâm TP Đà Nẵng lại có những biểu hiện côn đồ, ngang nhiên giữ người, đủ các yếu tố cấu thành tội giam giữ người trái phép, cản trở hoạt động báo chí, nhưng không được thể hiện rõ trong bản báo cáo, có ý làm nhẹ hóa sự việc”, luật sư Cao nói.

Đáng lưu ý, nhiều hành vi của nhóm côn đồ được thể hiện rõ trong clip nhưng lại không được công an báo cáo với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Luật sư Lưu Minh Hưng, Giám đốc Hãng Luật Times (TP.HCM) cũng nhận định: Cơ quan điều tra chưa thể hiện hết tính chất, diễn biến vụ việc, đặc biệt có chiều hướng “né” các hành vi giam giữ người trái phép khi không đề cập trực tiếp vào các biểu hiện manh động, côn đồ của đối tượng khi giam giữ PV. “PV bị hành hung và cơ quan báo cần có đơn đề nghị khởi tố vụ án để các cơ quan điều tra xử lý nghiêm vụ việc, đồng thời gửi cơ quan chức năng để giám sát sự việc này”, Luật sư Hưng nói.

Trao đổi vấn đề này, PV Vĩnh Nhân tường trình: “Bản báo cáo nói tôi bị đánh 5 lần là chưa thể hiện hết diễn biến sự việc. Tôi bị Nghi và một số đối tượng khác đánh hơn chục lần trong 2 tiếng bị giữ chân. Tôi đã có đơn đề nghị khởi tố vụ án giam giữ người trái phép, cản trở tác nghiệp báo chí để yêu cầu cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề, xử lý nghiêm minh vụ việc”.

Ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông cho biết, trong ngày 18/3, báo có đơn đề nghị khởi tố vụ án lên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu, Viện KSND quận Hải Châu và HĐND Đà Nẵng để xử lý, giám sát vụ việc.

Nhóm PV VPMT