Vụ học sinh đi sớm phải đứng nắng: Chủ tịch Hải Phòng "lệnh" xử nghiêm

21/05/2020 19:24

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu cơ quan chức năng nghiêm túc xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng và giáo viên để học sinh đứng nắng.

Vụ học sinh đi sớm phải đứng nắng: Chủ tịch Hải Phòng
Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐTHP

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho rằng: Đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục.

Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Tuy nhiên trên thực tế, nhà trường chưa quan tâm để xử lý các trường hợp đặc biệt này.

Ông Tùng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

Vụ học sinh đi sớm phải đứng nắng: Chủ tịch Hải Phòng
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: CTTĐTHP

Cũng tại buổi làm việc, cô giáo Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, nhà trường đã mời phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm làm việc, đồng thời tổ chức họp quán triệt các giáo viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, bố trí chỗ cho học sinh khi các em đến sớm như phòng y tế, phòng bảo vệ. Về phía cô giáo chủ nhiệm cũng đã nhận lỗi về sự việc này.

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Trong trường hợp này, cô giáo chủ nhiệm cần phải trao đổi với phụ huynh để nắm được hoàn cảnh của các cháu.

Bên cạnh đó, không được phê bình các cháu học sinh bởi đây là lứa tuổi còn nhỏ, rất dễ tổn thương tinh thần, phải kết hợp giữa “dạy” và “dỗ”.

Vụ học sinh đi sớm phải đứng nắng: Chủ tịch Hải Phòng
Cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng TTĐTHP

Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo chủ nhiệm cần rút kinh nghiệm sâu sắc qua sự việc này, nhà trường cũng cần bố trí các phòng riêng cho học sinh đến sớm và bố trí nhân lực hỗ trợ các trường hợp học sinh gặp khó khăn, phải đến trường sớm.

“Hiện nay, các phụ huynh đã đi làm sau dịch Covid-19, các cơ quan vào làm lúc 13h30, trong khi học sinh vào lớp lúc 14h. Nếu chúng ta cứng nhắc trong việc này sẽ gây khó khăn cho các phụ huynh”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nêu rõ.

Cũng theo ông Tiến, ngành giáo dục sẽ rút kinh nghiệm toàn ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo. Qua sự việc này, sẽ chỉ đạo chung các trường bố trí các phòng, địa điểm và các giáo viên hỗ trợ các trường hợp học sinh đến trường sớm.

Bên cạnh đó, cũng sẽ có phương án báo cáo UBND thành phố đối với những trường có diện tích chật hẹp, không đủ điều kiện, trước tình hình thời tiết khắc nghiệt như này sẽ xem xét rút xuống chỉ còn 1 buổi học/1 ngày.

Trước đó, trên mạng xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí thông tin, tại Trường Tiểu học Quang Trung, Ngô Quyền, một học sinh của trường được phụ huynh chở đến sớm nhưng không được vào lớp, phải đứng giữa trời nắng và bị cô giáo chủ nhiệm phê bình.

Sự việc đã gây phẫn nộ cho các bậc phụ huynh và nhiều người dân...

Tiến Nguyễn