Y tế

Vụ học sinh Tiểu học Kim Giang ngộ độc, đề nghị bếp ăn tạm dừng hoạt động

29/03/2023, 10:06

Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra nguyên nhân khiến nhiều trẻ ngộ độc.

Các học sinh bị ngộ độc đã ăn thức ăn gì?

Theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội), vào lúc 15h45 ngày 28/3, Chi cục này nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chi cục đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

img

Nhiều học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Cụ thể, hằng ngày có 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6h45 ngày 28/3 nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi-lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30, về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 đến 18h cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó đến BV Bạch Mai 21 cháu, BV Đống Đa 5 cháu, BV Xây dựng 22 cháu, BV Nhi Trung ương 1 cháu, BV Xanh-pôn 1 cháu. Hiện tại các học sinh tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.

Về thức ăn liên quan, nhà trường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Thực phẩm Ngôi Sao Xanh (trụ sở công ty: Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Thực phẩm Ngôi Sao Xanh, khoảng 5h20 ngày 28/3/2023 công ty nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô-tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.

Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Lấy mẫu điều tra nguyên nhân và đề nghị bếp ăn dừng hoạt động

Khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế cử 1 đội phản ứng nhanh khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Đồng thời, xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi-lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh...

Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

UBND quận Thanh Xuân cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em. Phối hợp quận làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được biết đến thời điểm hiện tại, sức khoẻ của tất cả các học sinh tiểu học đã ổn định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.