Vụ khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng: Hà Giang báo cáo Thủ tướng thế nào?

08/10/2019 17:40

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng vụ khách sạn "khổng lồ" xây trái phép trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng.

Vụ khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng: Hà Giang báo cáo Thủ tướng thế nào? 1
Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu vụ khách sạn "khổng lồ" trên đèo Mã Pì Lèng thuộc UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng

Liên quan khách sạn "khổng lồ" Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam.

Theo báo cáo, vị trí xây dựng điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng (Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama) nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo Điều 36 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ công trình, khách sạn "khổng lồ" này chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng, trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Về hướng giải quyết của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Hà Giang khẳng định không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc theo đúng các quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh Hà Giang báo cáo xin ý kiến của Bộ VHTTDL và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Hữu Tuấn