Vụ Khaisilk: Hai cán bộ quản lý thị trường ở HN bị kỷ luật

19/12/2017 22:24

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường vụ Khaisilk.

vụ khaisilk: hai cán bộ quản lý thị trường ở hn bị kỷ luật

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường trong vụ Khaisilk. Ảnh minh họa - nguồn NLĐ

Theo báo Công lý, chiều nay 19/12, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã tiến hành kỷ luật hai cán bộ quản lý thị trường tại địa bàn, gồm 1 đội phó và 1 cán bộ kiểm soát viên bằng hình thức hạ 1 bậc khen thưởng, liên quan tới vụ Khaisilk dùng hàng giả gắn mác hàng Việt Nam.

Ông Nguyễn Đắc Lộc nhận định, thương hiệu Khaishilk biển treo luôn luôn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong quá trình điều tra xử lý phát hiện những sai phạm, lực lượng quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an đề nghị khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả. Hiện, việc này các cơ quan chức năng đang thực thi.

Ông Lộc cũng cho rằng việc Khaisilk treo biển hiệu quảng cáo là hàng Việt Nam nhưng lại bán hàng “made in China” dẫn tới khó kiểm tra, kiểm soát. Theo đó, các cán bộ của quản lý thị trường đã tích cực đóng góp vào quá trình điều tra và khởi tố Khaisilk sau khi có chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, vị Chi cục phó cũng bày tỏ sự khó khăn của cán bộ quản lý thị trường tại Hà Nội. Theo đó, tại quận Hoàn Kiếm chỉ có một số ít cán bộ quản lý thị trường nhưng phải quản lý địa bàn rộng lớn với 20.000 cửa hàng kinh doanh. “Lực lượng mỏng, các cán bộ đã làm hết sức nhưng để xảy ra vụ việc vào cuối năm và bị hạ bậc khen thưởng là rất đáng tiếc”, Zing.vn dẫn lời ông Lộc.

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh, Bộ Công thương ngày 12/12 đã công bố kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk).

Trong kết luận Bộ Công thương khẳng định, Công ty đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng khẳng định Công ty đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do Công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng phát hiện Công ty đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

“Công ty đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng”, kết quả kiểm tra khẳng định. Cụ thể, Công ty cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác. Đồng thời, Công ty đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bộ cũng đôn đốc, theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của Công ty theo thẩm quyền.

Xem thêm video:

H. Nam (Tổng hợp)