Vụ khuất tất đền bù dân vùng hồ thủy lợi: Công an vào cuộc điều tra

25/09/2019 19:09

Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Nô cho biết: Cơ quan công an đang thu thập tài liệu, hồ sơ để điều tra.

vụ khuất tất đền bù dân vùng hồ thủy lợi: công an vào cuộc điều tra
Bà Trần Thị Thường (ngụ Buôn K62, xã Đắk Drô) có ao cá 2 sào bị thiệt hại nhưng không được đền bù, trong khi nhiều hộ dân không có đất lại được nhận tiền đền bù cả tỷ đồng

Ngày 24/9, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đối với thông tin về việc xảy ra khuất tất trong vấn đề đền bù tại Công trình hồ thủy lợi Đắk Drô mà báo chí phản ánh, UBND tỉnh đã nắm được thông tin, hiện đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Krông Nô báo cáo. Sau khi có báo cáo sẽ xem xét có những chỉ đạo tiếp theo và sẽ thông tin đến báo chí”.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Nô cho biết: “Công an huyện đang vào cuộc điều tra. Hiện, cơ quan công an đang thu thập tài liệu, hồ sơ để điều tra. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ngày 23/9, ông Nguyễn Đức Tuấn, Bí thư huyện Krông Nô cũng khẳng định: “Với những khuất tất trong công tác đền bù tại Công trình hồ thủy lợi Đắk Drô mà báo chí phản ánh, sau khi có thông tin, UBND huyện đã có giải trình về vụ việc. Hiện nay, HĐND, Huyện ủy huyện Krông Nô đã chỉ đạo các bên liên quan làm rõ các vấn đề sai phạm. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo công an vào cuộc xác minh, làm rõ. Hiện tại đang làm, chưa biết đúng sai như thế nào. Nhưng quan điểm của huyện, sai đến đâu thì xử lý đến đó”, Bí thư huyện Krông Nô nói.

Trước đó, Báo Giao thông đăng loạt bài phản ánh về những khuất tất đền bù dân vùng hồ thủy lợi tại Công trình hồ thủy lợi Đắk Drô (huyện Krông Nô, Đắk Nông). Sau 3 năm triển khai, 4 lần thay đổi phương án, việc đền bù hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng tồn tại nhiều khuất tất. Trong khi những hộ dân có đất bị thiệt hại bị loại khỏi danh sách bồi thường, thì hàng loạt người không có đất, đất không bị thiệt hại, vẫn được tạm ứng đền bù cả tỷ đồng. Hoặc cán bộ có diện tích đất bị thiệt hại ít thì được kê lên nhiều để lấy tiền Nhà nước.

Theo điều tra của PV, ngày 18/5/2015, UBND tỉnh Đắk Nông có Công văn số 2106 bổ sung thêm các hạng mục lòng hồ chính Công trình hồ thủy lợi Đắk Drô tại buôn K62 (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô); giao cho UBND huyện Krông Nô tiến hành đền bù, hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng. Trên cơ sở này, đến ngày 22/6/2017, UBND huyện Krông Nô ban hành Quyết định số 1410 về việc “Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đắk Drô” hạng mục bổ sung. Theo đó, có 19 hộ dân bị thu hồi đất với tổng diện tích 143.059m2 và tổng kinh phí được đền bù, hỗ trợ lên hơn 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó người dân phát giác, tố cáo hàng loạt sai phạm: Kê khống, kiểm đếm vượt diện tích thực tế, người có đất ảnh hưởng bị loại khỏi danh sách hỗ trợ… Sau hàng loạt tố cáo của người dân, UBND huyện Krông Nô chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành phúc tra, đo đạc lại và đã loại 13 hộ dân “ma” ra khỏi danh sách theo Quyết định số 1410. Đến ngày 14/6/2019, UBND huyện Krông Nô có Quyết định số 1408 phê duyệt 6 đối tượng đền bù, hỗ trợ với số tiền chỉ còn hơn 2,3 tỷ đồng. Đến nay, các đối tượng kê khống, được phê duyệt không đúng đối tượng nhận tiền đền bù đã bị loại bỏ nhưng việc đòi lại số tiền đã chi của huyện Krông Nô rất khó khăn. Trong khi đó, việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm này vẫn đang bỏ ngỏ.

Ngọc Hùng