Vụ làm giả hồ sơ tâm thần trốn án: Bộ Y tế họp khẩn

10/08/2018 19:48

Lộ đường dây làm giả hồ sơ tâm thần chạy án cho nhiều đối tượng giang hồ cộm cán, Bộ Y tế họp khẩn.

vụ làm giả hồ sơ tâm thần trốn án: bộ y tế họp khẩn

Lộ đường dây làm giả hồ sơ tâm thần chạy án cho nhiều đối tượng giang hồ cộm cán

Liên quan đến thông tin về việc khám, chữa bệnh tâm thần, giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, Bộ Y tế vừa họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ; một số bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện BV Tâm thần Trung ương 1 báo cáo: Ngày 12/6/2018, Bệnh viện nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: Bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; Ông Nguyễn Tuấn Sơn - kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.

Sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong. Qua 2 tháng, cơ quan CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra.

Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, BV Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện. Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho Công an TP Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với Công an TP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. 

Cũng theo Thứ trưởng Tiến, hiện có dư luận cho rằng có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, tạo hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật.

"Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sỹ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác. Đồng thời, các đơn vị liên quan cần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần", ông Tiến chỉ đạo.

Vũ Vũ