Vụ lừa trăm tỉ tại Lâm Đồng: Đại lý Hiền Hiên cho bà góa vay nặng lãi 24%

04/04/2020 11:49

Hiền Hiên nợ người dân cà phê đến hàng trăm tỉ không trả, thế nhưng một bà góa vay 125 triệu đồng bị Hiền Hiên tính lãi 24%/năm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bà Vân bức xúc tố cáo đại lý Hiền Hiên cho vay nặng lãi

Sau khi bài “Vụ lừa trăm tỉ ở Lâm Đồng: Đại lý Hiền Hiên lừa cụ già 83 tuổi đi bộ 16km” đăng trên Báo Giao thông, sáng sớm 4/4, bà Đỗ Thị Vân, thôn 6, xã Hoài Đức xin gặp phóng viên Báo Giao thông để tiếp tục tố cáo vợ chồng Hiền Hiên.

Bà Vân, mếu máo nói: “Vợ chồng tôi từ Hà Nội vào đây lập nghiệp từ năm 1993. Sau nhiều vất vả, gia đình tôi cũng khai hoang trồng được 2ha cà phê. Nhưng năm ngoái chồng tôi đổ bệnh và đến tháng 8/2019 thì mất. Chồng mất, do túng quẫn tôi vay nhiều lần của Hiền Hiên để mua phân chăm bón cà phê, tổng cộng là 125 triệu đồng. Lúc vay, họ nói là khi nào hái cà phê, trả họ bằng sản phẩm cũng được.

Vừa qua người dân kiện Hiền Hiên lừa đảo lên tới hàng trăm tỉ đồng, nhưng chúng không trả. Ngược lại vợ chồng họ lại gọi cho tôi để đòi nợ bằng tiền mặt chứ không đỏi thành cà phê hạt nữa. Tôi không thể kiếm đâu ra đủ 125 triệu đồng để trả cho họ. Bỗng vào khoảng 20h30, tối ngày 2/4, vợ chồng Hiền Hiên đi ô tô kéo theo 5 người đến tận nhà tôi đòi nợ. Thấy 5 người dữ tợn, trong khi chỉ có mình tôi nên tôi rất sợ. Biết tôi không có tiền trả, chúng bắt tôi ký vào giấy ghi vay nợ do chúng tự viết, với số tiền lãi lên tới 2%/tháng”.

Như vậy, một năm bà Vân phải tính lãi 24%. Bà Vân vay 125 triệu đồng, thì mỗi năm bà Vân phải trả lãi cho nhà Hiền Hiên 31 triệu đồng.

Biết được thông tin vợ chồng Hiên Hiên đưa nhiều người đến đòi nợ, và ép bà Vân ký vào giấy vay nợ mới, với lãi 24%, người dân xã Hoài Đức vô cùng bức xúc. Một người dân cho biết: “Họ nợ cà phê chúng tôi, có nhà tính đến cả lên gần chục tỉ đồng, nhưng khi đòi họ ngang nhiên nói "có thịt chúng tôi thôi, ai ăn được thì ăn". Họ tẩu tán hết cà phê. Bà Vân là bà góa, vợ chồng đó cho vay để thu hồi sản phẩm của bà Vân khi thu hoạch cà phê. Thế nhưng bây giờ vợ chồng đó giở mặt, bắt bà Vân ký giấy tờ cho vay nặng lãi, lại còn kéo đông người tới uy hiếp, thật quá thất đức. Coi thường luật pháp, táng tận lương tâm”.

Trước đó, ngày 3/4 Báo Giao thông đã đăng bài “Vụ lừa trăm tỉ ở Lâm Đồng: Đại lý Hiền Hiên lừa cụ già 83 tuổi đi bộ 16km

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Người dân vô cùng bức súc khi biết chuyện Hiền Hiên lừa cụ Bá đi bộ 16km, nhưng không trả tiền, trong đó lại dẫn người vào ép bà Vân ghi nợ nặng lãi lên đến 24%

Hiền Hiên gọi điện cho vợ chồng cụ Võ Văn Bá (thôn 6, xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, cụ năm nay đã ngoài 80 tuổi, đang nuôi 5 người con, cháu tâm thần) nói ra nhà trả tiền. Tuy nhiên, khi bà Bá đi bộ 16km đến nơi, vợ chồng Hiền Hiên không trả tiền.

Bà Bá bức xúc: "Họ (đại lý Hiền Hiên, thôn Liên Trung, xã Tân Hà) gọi điện cho tôi ra để trả tiền. Nghe điện thoại xong, tôi vui mừng chống gậy đi bộ 16km đến nhà họ. Tới nơi, Hiền Hiên hỏi tôi từ ngày báo đăng nhà tôi được mạnh thường quân ủng hộ bao nhiêu tiền rồi. Tôi nói được hơn 16 triệu đồng và 1 tạ gạo.

Không ngờ, họ lại nói rằng: "Ông bà sướng quá. Sao không bảo Báo đăng sớm để được nhiều người ủng hộ, cần gì đòi nợ tôi nữa". Sau đó, tôi đòi tiền, nhưng nhà họ nói không có tiền và cũng giở mặt nói không gọi điện cho tôi ra lấy tiền. Nghe vậy tôi ngã quỵ trước cửa nhà kẻ lừa đảo khóc, người dân qua đường thương tình chở tôi về".

Như vậy, sau khi Báo Giao thông phản ánh đến nay, hai cụ Võ Văn Bá đã được mạnh thường quân ủng hộ số tiền hơn 21 triệu đồng, 100kg gạo cùng nhiều món quà khác.

Văn Tư