Vụ Minh Béo dời xử sang tháng 8: "Phù thủy" Nhật cao tay

29/07/2016 09:21

Tòa dời xử Minh Béo sang tháng 8 sẽ tạo điều kiện để luật sư người Nhật có thời gian tìm thêm chứng cứ.

Việc yêu cẩu tòa dời phiên xử Minh Béo sang tháng 8 rất có thể là một chiêu bài của "phù thủy" Nhật hòng giảm nhẹ tội cho thân chủ.

Liên quan đến vụ Minh Béo bị bắt tại Mỹ, ngày 28/7 vừa qua, Luật sư Mia Yamamoto - người biện hộ cho Minh Béo đã yêu cầu tòa dời phiên điều trần tiếp theo đến ngày 10/8.

Tòa đã đồng ý với lời đề nghị này và ngày xử sơ thẩm được ấn định vào ngày 12/8, tờ Zing News đưa tin. Như vậy, đây là lần thứ tư, luật sư Mia Yamamoto xin tòa dời phiên điều tra vụ án của Minh Béo

Trao đổi với VnExpress từ Mỹ, luật sư Từ Huy Hoàng (chuyên về các vụ án hình sự và luật di trú ở quận Cam, California) nhận định việc bà Mia Yamamoto tiếp tục xin tòa dời phiên điều trần cho thấy bà cần thêm thời gian để tiếp tục tìm kiếm, thu thập bằng chứng biện hộ cho thân chủ.

Mặt khác, bên công tố viên cũng muốn củng cố thêm bằng chứng khẳng định Minh Béo có tội. Đây là khoảng thời gian tạo cơ hội cho hai bên công tố và luật sư tiếp tục điều đình, thương lượng với nhau để vụ án đi đến một kết quả như mỗi bên mong muốn.

Trong trường hợp vụ án được đưa ra phiên sơ thẩm, đây sẽ là thời gian phía luật sư và công tố viên đều phải trưng ra tất cả những bằng chứng xác thực mà hai bên có được. Từ đó, quan tòa thẩm định xem vụ án này có đầy đủ lý do để đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn hay không.

"Tuy vậy, nếu đến ngày 10/8, bà Mia Yamamoto thấy vẫn chưa sẵn sàng đến với phiên sơ thẩm vì chưa thu thập đủ bằng chứng để bảo vệ thân chủ, bà tiếp tục có quyền yêu cầu hoãn phiên điều trần đến một ngày khác. Từng có những vụ án hình sự mà phiên điều trần dời kéo dài đến 2-3 năm là bình thường", luật sư Từ Huy Hoàng cho biết.

Luật sư này cũng nhận định thêm, trong trường hợp nếu bị kết án có tội với ba tội danh bị truy tố, theo luật Mỹ, thời hạn chịu án tù của Minh Béo cao nhất là 5 năm 8 tháng.

 "Do đó, luật sư biện hộ có thể thỏa thuận để giảm án cho thân chủ xuống, còn khoảng 2-3 năm chẳng hạn. Do Minh Béo không tại ngoại hầu tra nên khi luật sư và công tố viên thỏa thuận được với nhau thì có thể mức án tù của anh cũng đã bằng với thời gian anh bị tạm giam", luật sư Hoàng nói.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (TH)