Vụ mua bán logo "xe vua": Một cựu CSGT bị khởi tố

26/10/2016 20:49

Liên quan đến đường dây mua bán logo "xe vua", một cựu CSGT vừa bị khởi tố.

vụ mua bán logo "xe vua": một cựu csgt bị khởi tố

Logo xe vua được bán cho các xe chở quá tải với giá 2,5-3 triệu đồng/tháng.

Chiều 26/10, trao đổi với Báo Giao thông về những thông tin liên quan đến vụ mua bán logo xe vua ở TP.HCM diễn ra vào năm ngoái, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45 – Bộ Công an) cho biết, hiện Cơ quan CSĐT đã thay đổi tội danh khởi tố đối với các đối tượng cầm đầu đường dây này.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 26/8/2015, các mũi trinh sát thuộc C45 bất ngờ ập vào nhiều căn nhà trên địa bàn TP.HCM, bắt giữ 7 người. Trong đó có Lê Thị Cẩm Vân (33 tuổi), cầm đầu đường dây bán logo “DNTN Gạch Cẩm Vân” khai nhận thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng; Trần Văn Thới (39 tuổi) cầm đầu đường dây mua bán logo “Gara Thành Đô” khai nhận thu lợi bất chính khoảng 3 tỷ đồng.

Theo điều tra, Vân và Thới tự nhận là “người nhà” của một số cán bộ ngành giao thông. Cả hai cho đàn em mời chào tài xế, nhà xe mua “logo vua”, bảo kê các loại xe quá tải, quá khổ thoát khỏi sự kiểm tra của CSGT, TTGT... ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Giá mỗi chiếc logo từ 2,5-3 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, đàn em của Vân và Thới đi dọc các tuyến đường, phát hiện chỗ nào có chốt CSGT, TTGT... sẽ thông báo cho tài xế xe quá tải né tránh. Nếu bị bắt giữ, chúng sẽ đến xin giúp, xin không được mới nộp phạt.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, có khoảng 239 chủ xe, tài xế thừa nhận mua logo của Vân, Thới.

Tại cơ quan công an, Vân và Thới khai nhận việc đã chung chi cho một số cán bộ của các đơn vị CSGT, TTGT trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Tuy nhiên, hầu hết những người liên quan đều phủ nhận việc nhận tiền của Vân và Thới.

Riêng chỉ một cán bộ thuộc đội CSGT số 1 thuộc Phòng CSGT Đồng Nai là ông Nguyễn Cảnh Chân có thừa nhận từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2015 có nhận tiền của Thới hai lần để bảo kê xe quá tải dán logo "Gara Thành Đô".

Sau khi nhận tiền bảo kê, mỗi lần phát hiện xe quá tải gắn logo “Garage Thành Đô” vi phạm trên tuyến đường do đội CSGT số 1 quản lý, Thới sẽ điện thoại cho ông Chân báo biển số xe vi phạm. Ông Chân sẽ kết nối với tổ công tác hoặc cán bộ trực tiếp kiểm tra để bỏ qua lỗi vi phạm.

Đến đầu tháng 9/2015, sau khi hoàn tất quá trình điều tra xác minh, cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam Vân, Thới cùng 6 đồng phạm, đồng thời khởi tố các đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, trong quá trình tiếp tục điều tra, các cơ quan tố tụng đã họp bàn và thống nhất chuyển đổi tội danh đối với Vân, Thới và các đồng phạm, vì nếu xét tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa đủ căn cứ thuyết phục, nên chuyển tội danh khởi tố thành “Đưa hối lộ”.

Trong khi đó, nguyên CSGT Công an Đồng Nai Nguyễn Cảnh Chân bị khởi tố về hành vi "Nhận hối lộ".

Xem thêm Video:

Hoài Thu