Hai phụ nữ đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép lĩnh 11 năm tù

29/08/2020 14:03

Dù biết đối tượng người Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp khi nhập cảnh Việt Nam nhưng Trinh và Diễm vẫn tiếp tay cho Chen Xian Fa nhập cảnh.

Hai phụ nữ đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép lĩnh 11 năm tù 1
Bị cáo Diễm ôm ngực khi nghe đại diện Viện kiểm sát phân tích hành vi vi phạm pháp luật

Sáng 29/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án hình sự "tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép". Các bị cáo gồm: Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú Đà Nẵng).

Trong đó, Trinh và Diễm được xác định là người tiếp tay cho Fa lưu trú tại Đà Nẵng sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt đầy đủ, riêng bị cáo Chen Xian Fa có người hỗ trợ phiên dịch.

Hai phụ nữ đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép lĩnh 11 năm tù 2
Hai phụ nữ đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép lĩnh 11 năm tù 3
Bị cáo Chen Xian Fa cuối đầu trong suốt phiên tòa

Khi đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng, chủ tọa xét hỏi, suốt phiên tòa bị cáo Chen Xian Fa luôn cúi gằm đầu. Còn bị cáo Diễm, khi bị nhắc đến hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép, bị cáo đưa tay ôm ngực, cúi đầu.

Tại phiên tòa, bị cáo Chen Xian Fa khai, bị cáo lên mạng tìm người môi giới để vào Việt Nam và đã 3 lần nhập cảnh Việt Nam, tất cả đều qua đường tiểu ngạch để bán hàng online.

Theo cáo trạng, cuối năm 2018, Diễm quen biết với Trinh - đang là sinh viên khoa tiếng Trung Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Từ nửa cuối năm 2019, Chen Xian Fa nhiều lần liên hệ với Trinh để tìm thuê nhà trước để nhập cảnh vào Việt Nam. Mặc dù biết đối tượng người Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp khi nhập cảnh Việt Nam nhưng Trinh và Diễm vẫn tiếp tay cho Chen Xian Fa nhập cảnh.

Hai phụ nữ đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép lĩnh 11 năm tù 4
Đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng vụ việc

Cả 2 lần nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng (tháng 8/2019 và tháng 12/2019), Chen Xian Fa đều được 2 phụ nữ Việt Nam nêu trên thuê giúp căn nhà số 84 Tuy Lý Vương (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Đến tháng 6/2020, Chen Xian Fa tiếp tục liên hệ với Trinh nhờ thuê nhà để nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Cũng như 2 lần trước đó, lần này Trinh cũng liên hệ với Diễm để thuê nhà và không quan tâm đến việc Chen Xian Fa không có thị thực nhập cảnh.

Lần này các đối tượng thuê căn nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) trong thời gian 3 tháng. Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để những người Trung Quốc này sinh hoạt hàng ngày.

Đến ngày 11/7/2020 thì bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Đại diện VKSND TP Đà Nẵng nhận định, các bị cáo Trinh và Diễm có trình độ, có nhận thức và am hiểu pháp luật nhưng đã tiếp tay, tích cực giúp sức các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hành vi vi phạm pháp luật này của 3 bị cáo ngoài việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào Việt Nam. Do đó cần có bản án nghiêm minh, đủ sức răn đe.

TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Chen Xian Fa 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh 6, Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù.

Vĩnh Nhân