Vụ Nguyễn Thành Tài giao “đất vàng”: Vì sao không truy tố 4 doanh nghiệp?

19/04/2020 12:01

Bộ Công an nêu lên 4 căn cứ không truy tố lãnh đạo 4 công ty từng được cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài giao “đất vàng”.

vụ nguyễn thành tài giao “đất vàng”: vì sao không truy tố 4 doanh nghiệp?
Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn có ba mặt tiền đường, nằm ở trung tâm TP. HCM (ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 18/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, gửi Viện KSND Tối cao, truy tố ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM), ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2, TP. HCM), bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và ông Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM) cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bản KLĐT bổ sung này nhằm làm rõ những yêu cầu mà trước đó Viện KSND Tối cao đã không ban hành cáo trạng mà trả hồ sơ lại cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để tiếp tục điều tra .

Một trong những nội dung quan trọng nhất mà Viện KSND Tối cao yêu cầu Bộ Công an bổ sung điều tra là làm rõ có hay không dấu hiệu đồng phạm đối với bị can Nguyễn Thành Tài của các ông: Lưu Văn Thăng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Xăng dầu Vitaco, ông Nguyễn Minh Xuân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP. HCM, ông Nguyễn Khắc Thám - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP. HCM và ông Nguyễn Đình Hiền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn.

Sau quá trình điều tra, tại KLĐT ngày 18/4/2020, Bộ Công an khẳng định: Giữ nguyên quan điểm không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này về hành vi vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cơ quan điều tra Bộ Công an kết luận: Không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với các ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Khắc Thám, Nguyễn Đình Hiền.

Bộ công an nêu lên 4 căn cứ để kết luận như trên:

Một là, nhóm 4 doanh nghiệp trên là các công ty đang thuê nhà đất tại số 8-12 Lê Duẩn của Công ty Quản lý, kinh doanh nhà TP. HCM. Do đó, được xem xét mua tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức chỉ định. Tại các quyết định của UBND TP HCM về việc thu hồi nhà đất số 8-12 Lê Duẩn có nêu "Công ty quản lý kinh doanh nhà có trách nhiệm bố trí di dời cho các đơn vị đang thuê nhà về địa điểm do công ty quản lý nhà thành phố quản lý theo quy định". Tuy nhiên, Công ty Quản lý kinh doanh nhà không triển khai thực hiện việc bố trí trụ sở mới cho nhóm 4 doanh nghiệp trên. Trong khi, 4 nhóm doanh nghiệp này vẫn đóng tiền thuê đất đến hết ngày 13/6/2011.

Hai là, tại thời điểm ông Tài ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất trên cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue không đúng đối tượng, áp dụng hai hình thức giao và cho thuê trên cùng một dự án đầu tư, chấp nhận cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cho cơ quan chuyên môn thẩm định, xác định về giá trị tài sản đối với tài sản trái với các quy định của pháp luật thì nhóm 4 doanh nghiệp đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Lavenue, không còn phát sinh bất cứ quyền và lợi ích nào đối với khu đất này. Việc chuyển nhượng đã được Sở Kế hoạch và đầu tư chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ nhất.

Ba là, đến nay chưa có tài liệu thể hiện việc chiếm hưởng vụ lợi của các cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần. Khoản tiền thu lợi được nhóm 4 doanh nghiệp sử dụng và việc chi trả cổ tức, đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng trụ sở công ty... đến nay cũng chưa xác định được hậu quả thiệt hại do hành vi của các cá nhân này gây ra.

Bốn là, đến nay cũng không có tài liệu nào chứng minh các ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Khắc Thám, Nguyễn Đình Hiền có hành vi bàn bạc, thông đồng với bị can Tài và các bị can khác để thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy không đủ căn cứ kết tội 4 lãnh đạo các công ty trên là đồng phạm với Nguyễn Thành Tài.

Việt Hòa