Vũ “nhôm” cùng hai cựu Thứ trưởng công an sắp hầu tòa

03/06/2019 07:02

Theo dự kiến, ngày 10/6 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của hai cựu thứ trưởng Bộ Công an.

Vũ “nhôm” cùng hai cựu Thứ trưởng công an sắp hầu tòa 1
Vũ "nhôm" nhiều lần kêu oan tại phiên sơ thẩm

Đó là Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục Tình báo).

Phiên tòa này đáng ra đã được mở vào ngày 13/5, tuy nhiên đã dời ngày xét xử do các luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn có đơn đề nghị hoãn.

Theo bản án sơ thẩm ngày 30/1 của TAND Hà Nội, hai công ty do Phan Văn Anh Vũ thành lập được sử dụng làm tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an). Tổng cục không đầu tư, góp vốn vào hai doanh nghiệp này, mọi hoạt động vẫn do Vũ “nhôm” trực tiếp điều hành. Từ năm 2009 đến 2016, căn cứ đề xuất của Vũ “nhôm”, các ông Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách đã duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình Bộ Công an thông qua nhiều văn bản, đề nghị UBND TP HCM, Đà Nẵng cho công ty bình phong được nhận quyền sử dụng 7 khu đất công sản với tổng diện tích 6.700m2 nhà và 26.800m2 đất, trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

Sau khi hai công ty bình phong được giao quyền sử dụng và tài sản tại những lô đất trên, Vũ “nhôm” đã chuyển sang đứng tên mình và người thân trong gia đình hoặc liên kết chuyển nhượng cho người khác. Mục đích này không có trong hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỷ đồng.

Tòa xác định ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo với Tổng cục Tình báo; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các vi phạm của Vũ “nhôm”. Bị cáo Thành bị tuyên 30 tháng tù, bị cáo Tân 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, Vũ “nhôm” bị tuyên 15 năm tù, bị cáo Tuấn và Bách mỗi người 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đức Trọng