Vũ nhôm sẵn sàng nhận phán quyết của tòa nhưng lo "mất uy tín của ngành"

29/01/2019 11:47

Cho biết sẵn sàng nhận mọi phán quyết của HĐXX, nhưng bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề cập đến việc lo “mất uy tín của ngành”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà sáng nay

Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (29/1), sau phần luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, HĐXX mời bị cáo Vũ lên và hỏi có bổ sung gì thêm phần bào chữa của luật sư dành cho mình hay không.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết cơ bản đồng tình với bào chữa của luật sư, không bào chữa gì thêm nhưng có một điều mong HĐXX, VKS xem xét.

Nói trước toà, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, VKS là cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan buộc tội nhưng cũng đồng thời là cơ quan gỡ tội.

Tuy nhiên, trong vụ án này, bị cáo chưa thấy VKS xem xét các tình tiết gỡ tội cho bị cáo.

“Bị cáo hoàn toàn không chối tội, bị cáo sẵn sàng nhận sai phạm của mình, nhưng vì hành vi, sự việc được Tổng cục giao cho bị cáo, thì bị cáo cho rằng, giữa có tội và không có tội như một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được, hiểu không có tội cũng được” – bị cáo nói trước toà.

Bị cáo này cũng nhắc lại, công việc của mình được giao là phát triển kinh tế, nếu cáo buộc sai phạm thì VKS phải chỉ ra cho bị cáo biết rằng nếu phát triển kinh tế làm thế nào cho đúng.

“Bị cáo không biết làm thế nào cho đúng, ít ra là giao cho bị cáo đi con đường A mà bị cáo đi con đường B thì bảo bị cáo sai. Bị cáo chỉ biết rằng bị cáo làm kinh tế thì chỉ phát triển kinh tế” – bị cáo Vũ nói.

Đồng thời bị cáo khẳng định, trong vụ án này, từ lãnh đạo các Bộ Công an, Thứ trưởng và đặc biệt người phụ trách trực tiếp bị cáo là cựu Trung tướng Phan Hữu Tuấn và cựu ĐạiNguyễn Hữu Bách hoàn toàn không có tư lợi, vụ lợi gì.

Cáo trạng buộc bị cáo có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, mà xoay quanh vấn đề chính là mua nhà công sản, mua dự án không qua chỉ định đấu giá. Nhưng đứng trước toà, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trình bày mong muốn với HĐXX rằng, chỉ mong sự việc đúng hay không đúng, tính thiếu, hay tính sai thì xin cho công ty bị cáo được tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ còn lại, chứ không đến mức phải xử lý hình sự.

Bị cáo Vũ cũng chia sẻ, trước khi được tuyển vào làm tình báo viên trong ngành công an, bị cáo cũng là chủ của 2-3 doanh nghiệp, bị cáo vẫn đang hoạt động, kinh doanh có hiệu quả, đàng hoàng chứ không phải cầu bất, cầu bơ” mà đưa vào để bị cáo lợi dụng, làm sai.

Nhấn mạnh sẵn sàng nhận mọi phán quyết của HĐXX, nhưng bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề cập đến việc lo “mất uy tín của ngành”. Bị cáo nêu cáo trạng cáo buộc “anh Bách”, “anh Tuấn” đứng sau lưng, hỗ trợ cho bị cáo để thông đồng, biết sai mà vẫn làm và cho biết bị cáo rất bức xúc.

“Bị cáo bức xúc đầu tiên là vì danh dự của ngành, sau là danh dự của gia đình bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc này.

Hôm nay đứng trước toà bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai, còn sai thế nào mong HĐXX xem xét cho bị cáo” – bị cáo Vũ nói trước khi chủ toạ yêu cầu bị cáo dừng phần trình bày.

Anh Thư