Vụ nhốt cán bộ khi kiểm tra ở Bạc Liêu: Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm

27/03/2023 11:37

Ngành chức năng TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đang lên kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm của ông Đào Chí Tâm.

Liên quan vụ chủ công trình xây dựng không phép nhốt cán bộ kiểm tra, ngày 27/3, ông Lê Tiến Dũng, Phó Trưởng Phòng Quản lý Đô thị TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đến nay đã hết thời hạn nộp phạt và tháo dỡ công trình vi phạm nhưng ông Đào Chí Tâm vẫn chưa chấp hành.

“Hiện tại, ngành chức năng đang làm thủ tục để trình UBND TP Bạc Liêu xem xét quyết định cưỡng chế công trình vi phạm này (bao gồm thu tiền phạt và phá dỡ công trình vi phạm của ông Tâm)”, ông Dũng cho hay.

Vụ nhốt cán bộ khi kiểm tra ở Bạc Liêu: Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm 1

Công trình xây dựng không phép của ông Đào Chí Tâm nằm trên đường Hòa Bình (phường 7, TP Bạc Liêu).

Trước đó, vào lúc 15h ngày 23/2, UBND phường 7, TP Bạc Liêu phối hợp cùng với Phòng Quản lý đô thị TP Bạc Liêu kiểm tra công trình của ông Đào Chí Tâm tại đường Hòa Bình, khóm 4, phường 7.

Nhằm đối phó với lực lượng chức năng, ông Tâm đã cho tập kết vật tư trong công trình, đưa thợ vào bên trong để xây dựng rồi khóa trái cửa bên ngoài để ngăn không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

Khi ông Tâm mở cửa cho thợ ra ngoài, được sự trợ giúp từ lực lượng Công an phường, thành viên tổ công tác đã vào bên trong công trình của ông Tâm để kiểm tra.

Lúc này, ông Tâm sử dụng ổ khóa và khóa trái cửa, giam ông Nguyễn Trí Nhân, Đội viên Đội Quản lý đô thị TP Bạc Liêu và ông Nguyễn Hoàng Vương, công chức Địa chính - Xây dựng - Đô thị và Môi trường phường 7 trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng và người dân. Một lúc sau, ông Tâm mới mở khóa cửa.

Ngày 3/3, UBND TP Bạc Liêu ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tâm tổng số tiền 52,5 triệu đồng về hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để xây nhà không có giấy phép xây dựng và tổ chức thi công công trình không phép.

Ngoài bị phạt tiền, ông Tâm bị buộc phải tháo phần công trình vi phạm.

Sau đó, Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giữ người trái pháp luật”, xảy ra ngày 23/2 tại khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Gia Minh