Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại: 6 bị can đối diện mức án tử hình

25/11/2019 22:10

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng và quyết định truy tố 9 bị can trong vụ bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà.

vụ nữ sinh giao gà ở Điện biên bị sát hại: 6 bị can đối diện mức án tử hình
Hơn 100 cảnh sát được huy động bảo vệ quá trình thực nghiệm điều tra vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại

Ngày 25/11, thông tin từ đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng và quyết định truy tố 9 bị can trong vụ án. Trong đó, có 6 bị can bị truy tố với tội danh giết người.

Bị can Vì Văn Toán (SN 1982, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) được cho là kẻ chủ mưu, bị truy tố về các tội giết người và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bị can Bùi Văn Công (44 tuổi, trú tại phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vương Văn Hùng (35 tuổi, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tội cướp tài sản. Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị truy tố về tội giết người, hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lường Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về các tội giết người, hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Lường Văn Lả (27 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Phạm Văn Dũng (47 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị truy tố về về tội hiếp dâm.

Cầm Văn Chương (45 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị truy tố về tội hiếp dâm. Còn bị can Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là vợ bị can Bùi Văn Công, bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

vụ nữ sinh giao gà ở Điện biên bị sát hại: 6 bị can đối diện mức án tử hình
Nhóm đối tượng sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên ở Điện Biên

Theo cáo trạng, vào năm 2009, Vì Văn Toán bán cho Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận tiền, sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng về tội danh Mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi ra tù, nhiều lần đòi nợ không được, Toán thuê Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo) cùng đàn em bắt cóc chị Cao Mỹ Duyên là con gái bà Trần Thị Hiền để gây áp lực, đòi nợ. Ngày 4/2, chị Duyên chở gà đến khu dân cư ở thành phố Điện Biên Phủ thì bị các đối tượng siết cổ, chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng và đưa về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên.

Từ ngày 4/2-7/2, các đối tượng đã thay nhau hãm hiếp nữ sinh giao gà tại nhà riêng. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu dù biết hành vi phạm tội của chồng cùng đồng bọn nhưng không tố giác. Đến ngày 7/2, thấy nữ sinh sức khỏe yếu, 6 bị can đã đưa nạn nhân tới căn nhà hoang gần nhà Bùi Văn Công và sát hại nữ sinh này.

vụ nữ sinh giao gà ở Điện biên bị sát hại: 6 bị can đối diện mức án tử hình
Chân dung bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại (ảnh FBNV)

Cáo trạng cũng xác định, trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu, cầm đầu; Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực thực hiện; các bị can khác là người thực hành và người giúp sức. Các bị can trên bị truy tố các tội danh: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm. Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công được xác định là đối tượng tham gia phạm tội tích cực nhất trong vụ án, các bị can còn lại có vai trò là người thực hành và giúp sức cho hành vi phạm tội.

Được biết, bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) và 4/9 bị can có liên quan đến vụ bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên sẽ phải hầu tòa về tội mua bán trái phép chất ma túy vào ngày 27/11.

Anh Tâm