Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Y án tử hình 6 bị cáo

17/06/2020 10:16

Sáng 17/6, sau một ngày xét xử phúc thẩm vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, HĐXX đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 17/6

Theo đó, HĐXX tuyên bác kháng cáo của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng; bác kháng cáo của gia đình bị hại Cao Mỹ Duyên.

Tòa tuyên Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng tổng mức án tử hình về các tội Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Riêng Bùi Văn Công còn chịu thêm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù, Cầm Văn Chương 9 năm tù cùng về tội Hiếp dâm. Bị cáo Bùi Thị Kim Thu lĩnh 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Công bố bản án, chủ tọa Bùi Xuân Trọng căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại 2 phiên tòa, xác định xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền nợ Vì Văn Toán 300 triệu sau vụ mua bán 2 bánh heroin, Toán đã bàn bạc với Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà Hiền để đòi tiền.

Việc bàn bạc, bắt cóc và sát hại Cao Mỹ Duyên là do Vì Văn Toán chủ mưu. Ngoài ra, bà Hiền còn nợ Công 30 triệu đồng nên Công cùng đồng bọn đã tích cực tham gia kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên theo sự chỉ đạo, định hướng của Toán.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bùi Thị Kim Thu tóc bạc trắng tại tòa

Trong vụ án, Vương Văn Hùng ngoài giúp sức cho Toán còn là người đã tiêu hủy chứng cứ. Hùng cũng giữ vai trò tiếp sức, hỗ trợ Toán và nhóm của Công thực hiện hành vi phạm tội. Đối với Bùi Văn Công, HĐXX xác định sau khi được Toán hứa trả công bằng tiền và ma túy, Công đã cùng Vương Văn Hùng các bị cáo khác đã bàn bạc, lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để gây án.

Vào 18h ngày 4/2/2019, Vương Văn Hùng đã ra chợ gà để tiếp cận Cao Mỹ Duyên với mục đích giả vờ mua gà nhằm hẹn nạn nhân ra chỗ vắng. Trong khi đó, các bị cáo còn lại đến nhà Công để chuẩn bị công cụ, phương tiện phục vụ kế hoạch bắt cóc nữ sinh.

Đến tối cùng ngày, Duyên chở lồng gà ra khu C13 phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ để giao cho khách thì bị Bùi Văn Công dùng côn siết cổ. Sau đó, nhóm đồng phạm của Công hỗ trợ khống chế để đưa nạn nhân lên xe tải của Công đưa về nhà Công.

Vương Văn Hùng là người điều khiển xe máy chở gà của nạn nhân để mang đi phi tang. Quá trình gây án, Hùng đã chiếm đoạt xe máy, tiền và điện thoại của Duyên. Trong suốt 4 ngày giam giữ Cao Mỹ Duyên, Bùi Văn Công và đồng bọn đã thay nhau khống chế, hiếp dâm nạn nhân nhiều lần. Đến ngày 7/2, thấy sức khỏe của Duyên rất yếu, dưới sự định hướng và chứng kiến của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công đã dùng côn siết cổ giết chết cô gái đi giao gà.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Y án tử hình 6 bị cáo vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Quá trình gây án, các bị cáo còn lại đã hỗ trợ, giúp sức Công đoạt mạng nạn nhân. Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng bọn. Nhưng Thu đã không tố giác với cơ quan chức năng mà tìm cách che giấu hành vi của nhóm bắt cóc. Nữ bị cáo còn cố tình đánh lạc hướng cơ quan điều tra bằng cách tung thông tin giả. Qua quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn thu giữ tại nhà Bùi Văn Công số lượng ma túy tổng hợp. Công khai mục đích giấu hàng cấm để sử dụng.

HĐXX nhận thấy trong vụ án này, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và nhóm còn lại có vai trò giúp sức tích cực. Trong đó, Vương Hùng có vai trò quan trọng, hỗ trợ Vì Văn Toán và Bùi Văn Công ngay từ đầu khi lên kế hoạch hãm hại Duyên. Tòa xác định Hùng là người có vai trò giúp sức tích cực nhất cho Toán và Công.

“Hành vi của 9 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt là trong dịp Tết”, chủ tọa đánh giá.

Minh Chuyên