Vụ ống thép rơi tại ĐS Nhổn-ga Hà Nội:Nhiều người bị cảnh cáo

12/06/2017 15:28

Giám đốc nhà thầu và nhiều cá nhân liên quan bị cảnh cáo sau vụ ống thép rơi tại tuyến ĐS Nhổn-ga Hà Nội.

vụ ống thép rơi tại Đs nhổn-ga hà nội:nhiều người bị cảnh cáo

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc ống thép rơi - Ảnh Internet

Liên quan đến sự việc ống tuýp thép rơi từ dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội, ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, đơn vị đã cảnh cáo giám đốc nhà thầu, quản lý công trường, kỹ sư an toàn của nhà thầu và các cá nhân liên quan vì đã để xảy ra sự cố mất an toàn trong công trường.

Theo ông Minh, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và Tư vấn Systra đã có mặt tại hiện trường nơi xảy ra sự cố, yêu cầu nhà thầu dừng ngay công việc trên công trường và tiến hành rà soát toàn bộ công tác an toàn; đồng thời kiểm tra hệ thống cảnh báo an toàn. Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu nhà thầu POSCO E&C (Hàn Quốc) và Tư vấn Systra khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra lại hệ thống thông tin cảnh báo an toàn; tập huấn công tác an toàn cho toàn bộ công nhân trên công trường. Công nhân thi công phải có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cũng giao tư vấn Systra đánh giá giải pháp khắc phục của nhà thầu, kiểm tra công tác huấn luyện an toàn trên công trường. Cac nhân sự không đảm bảo, không tuân thủ kế hoạch và quy trình đã phê duyệt đều không được phép vào công trường. Ngoài ra, Tư vấn Systra cũng cần đánh giá và kiểm tra biện pháp an toàn của nhà thầu khi thi công sát cạnh ranh giới công trường và đường giao thông. 

Trước đó, vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 11/6, tại ga S7, trong quá trình công nhân dọn dẹp vệ sinh công trường, lắp đặt lan can bảo vệ an toàn tại vị trí xà mũ đã xảy ra sự cố làm rơi ống thép lan can có đường kính 42mm, dài khoảng 4m, nặng khoảng 5kg xuống vỉa hè tại địa chỉ 265 đường Xuân Thủy. Sự cố xảy ra không gây hư hỏng cho thiết bị thi công, không gây tai nạn cho công nhân và không gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngay khi sự cố xảy ra, nhà thầu đã lập tức dừng công việc, huy động công nhân đưa ngay vật liệu trở lại công trường để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông. Nguyên nhân sơ bộ được Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội xác định là do khi tiến hành dọn dẹp công trường và lắp đặt bổ sung lan can bảo vệ thi công, công nhân đã thao tác thiếu thận trọng để rơi đoạn ống.

Công trường thi công gói thầu CP02 bao gồm 8 ga, từ ga S1 đến ga S8. Sự cố xảy ra tại vị trí ga S7 trên đường Xuân Thủy. Tại vị trí này, nhà thầu đang đẩy nhanh các hạng mục công việc, huy động thêm vật tư, thiết bị, máy móc, nhân lực để thi công đảm bảo tiến độ yêu cầu. Công tác thi công chủ yếu thực hiện vào thời gian muộn trong ngày đồng thời công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn thi công, đảm bảo giao thông luôn được coi trọng, có kiểm tra kiểm soát hàng ngày. Tại thời điểm xảy ra sự cố, có 6 công nhân đang làm việc để vệ sinh công trường và lắp đặt thiết bị an toàn. Các công nhân làm việc trên công trường đều có đầy đủ giấy tờ, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ an toàn lao động theo quy định của pháp luật.

Hà Linh