Vụ phân lô bán nền ở Gia Lai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

22/01/2019 11:16

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ phân lô bán nền ở Gia Lai, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra...

Vụ phân lô bán nền ở Gia Lai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 1
Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa...

Ngày 21/1, ông Nguyễn Duy Khánh- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai xác nhận thông tin chuyển hồ sơ vụ phân lô bán nền tại TP. Pleiku sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ.

Liên quan vụ việc trên, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, mới đây Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai đã tiến hành cuộc họp đồng thời đưa vụ việc phân lô bán nền trên địa bàn TP. Pleiku để phân tích, đánh giá. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai đánh giá vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng và phức tạp và ảnh hưởng lớn đến uy tín của đảng và việc thực thi công vụ trong cơ quan, tổ chức nhà nước. Chính vì vậy, Ban Thường vị Tỉnh uỷ Gia Lai đã đề nghị chuyển kết quả thanh tra sang cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc”, nguồn tin cho hay.

Cũng trong ngày 21-1, trong cuộc họp giao ban báo chí thường niên do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Gia Lai tổ chức, ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh uỷ cho biết vụ việc trên sẽ được tiếp tục xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, ngày 26/10/2018, ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký kết luận thanh tra về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP. Pleiku, Gia Lai.

Theo kết luận, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447,6 m2. Trong đó phân lô, tách thửa là 321.023,6 m2 và san lấp mặt bằng 11.454 m2.

Kết luận Thanh tra nêu rõ mặc dù UBND tỉnh chưa có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp nhưng Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Pleiku và Văn phòng đăng ký đất đai sở Tài nguyên - môi trường đã đo vẽ địa chính, thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa gồm 18 vị trí với 1.523 thửa đất nằm trên địa bàn các phường Thắng Lợi, Chi Lăng, Yên Thế, Hoa Lư và xã Chư Á, Trà Đa, Diên Phú.

Trong số này có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056 m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của TP Pleiku.

Tạ Vĩnh Yên