Vụ QZ8501: Chưa tìm ra hộp đen, bồi thường ban đầu 24.000USD/người

05/01/2015 15:58

Hôm nay (5/1), ngày tìm kiếm thứ 9 chiếc máy bay QZ8501 gặp nạn trên biển Java khi đang trên hành trình từ Indonesia tới Singapore.

vụ qz8501: chưa tìm ra hộp đen, bồi thường ban đầu 24.000usd/người
Hôm nay,  lực lượng cứu hộ đa quốc gia đã tìm thấy thêm 3 thi thể nạn nhân nữa, nâng số nạn nhân tìm thấy lên 37 người trong tổng số 162 người trên chuyến bay QZ8501

Phóng viên hãng tin CNA có mặt trên tàu cứu hộ cho biết, thời tiết hôm nay thuận lợi hơn những ngày trước. Biển lặng. Trời ít mây. Tham gia cứu hộ hôm nay có khoảng 60 tàu hải quân và gần 20 máy bay từ các nước Indonesia, Mỹ, Nga, Malaysia, Singapore, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. 

Trước đó, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết đã cử các chuyên gia hàng không và tàu cứu hộ Nam Hải tham gia tìm kiếm tho đề nghị của giới chức Indonesia.

Khu vực tìm kiếm mở rộng, cách bờ biển đảo Borneo 90 hải lý trên biển Java - nơi tìm thấy 5 mảnh vỡ lớn. Tuy nhiên đến giờ, vẫn chưa xác định được vị trí hộp đen của máy bay QZ8501. Trường hợp máy bay gặp nạn, hộp đen vẫn còn phát tín hiệu trong 30 ngày, hiện chỉ còn 21 ngày nữa.

Ông Bambang Soelistyo - Giám đốc trung tâm tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia cho biết, theo kinh nghiệm, vị trí hộp đen sẽ không cách quá xa máy bay, nhưng đến giờ tín hiệu “ping” của hộp đen vẫn chưa thu được. Ông Soelistyo cũng nhận định, nhiều nạn nhân vẫn còn bên trong thân máy bay.

Hôm qua, hãng AirAsia đưa ra kế hoạch ban đầu về việc bồi thường cho các nạn nhân. Theo đó, mỗi gia đình sẽ được nhận khoảng 24.000 USD cho mỗi người nhằm hỗ trợ trong giai đoạn tìm kiếm. Hãng tin Xinhua cho biết, một số người đã đồng ý, còn một một số người chưa thực sự quan tâm và cần thêm thời gian.

Đến chiều nay, thêm 3 thi thể được tìm thấy, nâng tổng số hành khách được tìm thấy lên 37 người, 9 nạn nhân đã xác định được danh tính.

Cảnh sát Indonesia cũng sẽ cử một đội điều tra tới hỗ trợ tìm kiếm.

Q.M (theo CNA, ST, Xinhua)