Thứ Hai, 20/01/2020 20:10:52 Hotline: 0901 514 799

Vụ S-200 Syria bắn hạ IL-20 Nga: Israel tung bằng chứng

22/09/2018 10:28

Israel đã chứng minh Syria cố đổ lỗi cho Israel về vụ máy bay trinh sát Nga bị bắn hạ.

Keyword đầu tiên có dấu

Tên lửa S-200 (ảnh minh họa)

Báo Arabnews dẫn nguồn tin từ Tel Aviv cho biết, Israel đã cung cấp cho Moscow bằng chứng cho thấy rằng họ không chịu trách nhiệm về vụ máy bay của Nga bị bắn hạ tại Syria.

Thông tin này đã được một quan chức quân sự Israel (yêu cầu giấu tên ) cho biết vào hôm thứ Sáu.

Trước đó, 15 thành viên phi hành đoàn Nga đã thiệt mạng khi chiếc máy bay trinh sát, tác chiến điện tử IL-20 bị bắn rơi gần Latakia ở miền bắc Syria.

Nga cũng đã xác nhận việc phòng không Syria đã bắn rơi chiếc máy bay này ngay sau khi máy bay phản lực của Israel cũng đang tấn công các mục tiêu trong khu vực.

Keyword đầu tiên có dấu

Máy bay IL-20

Ban đầu vụ việc xuất hiện có khả năng gây căng thẳng nghiêm trọng giữa Israel và Nga khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã gián tiếp gây ra nó. Nhưng Tổng thống Vladimir Putin sau đó sự việc này là "một chuỗi các sự kiện bi thảm, cơ hội."

Một quan chức hàng đầu của Không quân Israel đã cung cấp cho Moscow những phát hiện của mình về vụ việc, bao gồm các bản ghi âm cuộc đối thoại giữa lực lượng Không quân Israel và thành phần Không quân Nga tại Syria.

“Chúng tôi đã có những bằng chứng chứng minh làm thế nào mà lực lượng phòng không bất cẩn của Syria đã trực tiếp gây ra vụ bắn hỏa lực nhầm vào máy bay Nga. Họ khai hỏa lên không trung một cách rất bất cẩn, không chuyên nghiệp và lâu ngay cả khi máy bay của chúng tôi không còn ở đó nữa" - quan chức Israel tuyên bố.

Keyword đầu tiên có dấu

Tên lửa S-200 của Syria

Theo Israel, hơn 20 tên lửa phòng không của Syria đã bị được khai hỏa trong vụ việc, quan chức Israel nói tiếp.

"Các đối tác Nga của chúng tôi có một số câu hỏi, những câu hỏi này đã được giải đáp", quan chức cho biết. "Ấn tượng của chúng tôi là các cuộc thảo luận chuyên nghiệp và thông tin được phía Nga chấp nhận ở mức tốt.".

Keyword đầu tiên có dấu

Phái đoàn Israel ở Moscow

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu chỉ trích Israel, cho biết họ chỉ đưa ra cảnh báo của Moscow một phút trước khi máy bay phản lực tấn công, khiến máy bay của Nga có nguy cơ bị bắn.

Quan chức Israel nói thêm rằng: “Chúng tôi chắc chắn đã đưa ra một cảnh báo, một thời gian dài hơn một phút. Chúng tôi đã hành động phù hợp với các quy trình hoạt động tiêu chuẩn được thực hiện với quân đội Nga. ”

Keyword đầu tiên có dấu

Không quân Israel

Bất kỳ xung đột, mâu thuẫn nào giữa Israel và Nga cũng có thể làm giảm khả năng Israel tiến hành các cuộc không kích bên trong lãnh thổ Syria chống lại những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của Israel từ cuộc nội chiến của đất nước Trung Đông, trong đó Israel nhấn mạng hoạt động xây dựng lực lượng Iran hoặc đồng minh của Iran, Hezbollah.

Kể từ khi can thiệp vào Syria vào năm 2015, Nga thường "nhắm mắt làm ngơ" trước các cuộc tấn công của Israel. Israel đã tiến hành khoảng 200 cuộc tấn công như vậy trong hai năm qua, các quan chức Israel cho biết.

Các quan chức Israel cho biết cuộc họp tại Moscow là một cơ hội để cải thiện cơ chế các nước đã sử dụng để tránh những cuộc đối đầu không lường trước.

"Nhưng, tự do di chuyển của chúng tôi là tối quan trọng. Quân đội Israel sẽ tiếp tục thực hiện các lợi ích chiến lược của chúng tôi", - quan chức tuyên bố.

Hòa Bình