Sản phụ tử vong tại BV Việt - Pháp, Bộ Y tế chỉ đạo gì trong công văn khẩn?

05/11/2020 13:36

Trước vụ sản phụ trẻ tuổi tử vong sau sinh do mất máu nhiều, Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu BV Việt - Pháp báo cáo.

Sản phụ tử vong tại BV Việt - Pháp, Bộ Y tế chỉ đạo gì trong công văn khẩn? 1
Sản phụ trẻ tuổi tử vong khi đến sinh con theo dịch vụ "Thai sản và sinh đẻ trọn gói" tại BV Việt Pháp

Trước vụ sản phụ trẻ tuổi tử vong sau sinh, trưa ngày 5/11, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi đến BV Việt - Pháp, trong đó có đề cập đến việc ngày 4/11, trên một số trang FB có đăng tải bài phản ánh về trường hợp sự cố y khoa gây mất máu nhiều dẫn đển tử vong của sản phụ N.Q.P khi đến sinh con theo dịch vụ "Thai sản và sinh đẻ trọn gói" tại BV Việt - Pháp.

Theo đó Bộ Y tế yêu cầu BV kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung này và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BV với sản phụ này về Bộ.

Đồng thời, thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P; Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Trước đó, sáng ngày 5/11, trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ việc sản phụ NQP (24 tuổi, Hà Nội) tử vong ngày 4/11 tại viện sau khi sinh thường con đầu lòng (ngày 2/11), ông Võ Văn Bản, Phó Tổng Giám đốc BV Việt - Pháp (Hà Nội) chia sẻ: "Bệnh viện đã nỗ lực làm hết sức, hết khả năng nhưng đã không thể cứu được bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã báo cáo với Sở Y tế Hà Nội về trường hợp tử vong đáng tiếc này".

Ngay sau khi đỡ đẻ, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu, ngay sau đó được chuyển từ phòng sinh sang phòng mổ chỉ trong tích tắc.

Các bác sĩ đã tiến hành ca mổ đầu tiên để thăm dò với mục tiêu bảo tồn tử cung cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn thấy máu chảy nhiều nhưng chưa thể can thiệp gì hơn bởi lúc đó vẫn đang truyền máu ồ ạt. Đây không phải do chảy máu sau sinh mà bệnh nhân chảy máu cả thành bụng phía trong. Trong khi trước đó tất cả các chỉ số lúc sinh là bình thường.

Sau đó tiếp tục mổ lần 2 cắt tử cung và khâu động mạch hạ vị để cầm máu và kết quả chiều hôm đó khả quan hơn. BV tiếp tục mời các chuyên gia đầu ngành hội chẩn cho bệnh nhân và đều tiên lượng kết quả tốt hơn vì các chỉ số về huyết học đã ổn hơn.

Nhưng tối hôm sau 3/11, tình trạng bệnh nhân lại sút rất nhanh và sáng ngày tiếp theo 4/11, bệnh viện mời hội chẩn để xử lý và tiếp tục mổ lần 3 nhưng kết quả ruột đã hoại tử do rối loạn đông máu dẫn đến rối loạn dinh dưỡng để nuôi dưỡng nội tạng.

"Đây là trường hợp rối loạn đông máu rất là kỳ lạ. Kể cả các chuyên gia về huyết học cũng không lý giải được nguyên nhân gây rối loạn đông máu. BV cũng truyền dịch và các thuốc vận mạch tốt nhất của Việt Nam và đặt cả từ TP. HCM ra nhưng cũng không đáp ứng được. Rất đáng tiếc. Sau khi bệnh nhân tử vong, chúng tôi khẳng định đã làm hết khả năng, kể cả mổ, điều trị nội khoa, lọc máu, hồi sức nhưng không thể cứu được cháu. Chúng tôi cũng vô cùng đau xót về việc này”, ông Võ Văn Bản chia sẻ.

Chia sẻ về sự việc này, người nhà của sản phụ tử vong cho rằng việc Bệnh viện Việt - Pháp xử lý chậm, thiếu chuyên môn đã dẫn tới kết cục đau lòng này.

Uyên Vũ