Vụ tai biến tập thể ở Hòa Bình: Thảm họa y khoa

08/06/2017 16:29

Chiều 8/6, Hội đồng chuyên môn đánh giá vụ việc tai biến tập thể ở Hòa Bình là một thảm họa y khoa.

vụ tai biến tập thể ở hòa bình: thảm họa y khoa

Vụ tai biến tập thể ở BV ĐK tỉnh Hòa Bình được xác định là một thảm họa

Chiều nay, Sở Y tế Hòa Bình đã công bố kết quả Hội đồng chuyên môn đánh giá về sự cố ý khoa ngày 29/5 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sự cố này đã khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Được biết, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm đại diện Sở y tế, chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai (khoa Thận nhân tạo, khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm chống độc; khoa Cấp cứu A9) cùng các chuyên gia của bệnh viện đa khoa tỉnh đã họp đánh giá quá trình khám, chăm sóc và điều trị đối với các bệnh nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và định hướng tìm nguyên nhân sự cố. 

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm có hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan, các văn bản Hội đồng đã thảo luận và khẳng định: “Đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp”.

Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận: Quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường các biện pháp xử lý như: Dừng lọc máu, cho thở oxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch... đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến khoa hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cần cấp cứu, đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với lãnh đạo bệnh viện xin hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên là phù hợp với quy chế chẩn bệnh nhân nặng.

Tuy nhiên, đấy là một thảm họa lớn do vậy bệnh viện còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Về chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân, trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm, Hội đồng chuyên môn nghĩ đến: Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Về nguyên nhân, ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tú Uyên