Chủ Nhật, 26/01/2020 16:12:22 Hotline: 0901 514 799

Vụ tấn công tàu chở dầu, Nga phản ứng cáo buộc của Mỹ nhằm vào Iran

17/06/2019 11:32

Hai tàu chở dầu là Front Altair và Kokuka Courageous trước đó đã bị tấn công ở vịnh Oman. 

Keyword đầu tiên có dấu
Một tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman - ảnh Daily Express.

Theo truyền thông Nga, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin - ông Dmitry Peskov cho rằng, những cáo buộc vô căn cứ chống lại Iran của Hoa Kỳ về tình hình ở Vịnh Oman là khó có thể chấp nhận.

“Chúng ta vẫn chưa quên sự kiện ống bột trắng mà cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã trình bày năm 2003 tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, là bằng chứng cho thấy Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, điều này không được xác nhận sau đó.

Chúng tôi vẫn ghi nhớ điều đó. Và do đó, Nga đã học được cách kiềm chế và tỉnh táo trong đánh giá của mình về tình hình, chúng tôi chờ đợi cho đến khi một số dữ liệu thuyết phục xuất hiện.

Việc cho rằng những dữ liệu đó là bí mật, trong trường hợp này, là hết sức vô lý", ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” trên kênh Rossiya-1, trang Sputnik phản ánh.

Theo ông Peskov, những sự cố như vậy thực sự có khả năng làm rung chuyển nền kinh tế thế giới, và do đó, những lời buộc tội vô căn cứ ở đây khó có thể được chấp nhận.

Giữa tuần vừa rồi, truyền thông Iran và Ả Rập đưa tin rằng hai tàu chở dầu là Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở vịnh Oman.

Theo một số báo cáo, dường như đã xảy ra cuộc tấn công bằng ngư lôi, gây nổ cháy trên tàu. Tuy nhiên không có xác nhận chính thức rằng đó là nguyên nhân sự cố.

Toàn bộ thuyền viên của các tàu bị thiệt hại đã được sơ tán đến Iran. Theo dữ liệu của chủ sở hữu một tàu chở dầu, có 11 người Nga trên tàu Front Altair nhưng máy mắn là không ai trong số này bị thương.

Hòa Bình