Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Không khí căng thẳng tại căn cứ hải quân

09:31, 22/04/2021

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 sử dụng 4 động cơ diesel chạy điện và có khả năng lặn liên tục trong 3 tháng ở độ sâu tối đa 250 mét dưới mặt biển.

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Không khí căng thẳng tại căn cứ hải quân 1

Indonesia đang gấp rút tìm kiếm tung tích tàu ngầm KRI Nanggala-402.

Tối ngày 21/4, bầu không khí căng thẳng hiện rõ tại căn cứ hải quân Banyuwangi, Đông Java, Indonesia – nơi tàu ngầm KRI Nanggala-402 đóng quân.

Truyền thông Indonesia cho hay, dường như được các sĩ quan chỉ huy tại đây đã yêu cầu các quân nhân tăng cường canh gác nghiêm ngặt trong khi tin tức về vụ mất tích tàu ngầm đang tràn lan trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở nước này.

Dù Hải quân Indonesia, Bộ Quốc phòng nước này cũng đã xác nhận vụ việc nhưng hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Tham mưu trưởng căn cứ hải quân ở Banyuwangi về sự biến mất của tàu ngầm KRI Nanggala-402.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được cho là đã mất liên lạc ở vùng biển phía bắc Bali vào khoảng 03:00 21/4/2021 (theo giờ địa phương).

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Không khí căng thẳng tại căn cứ hải quân 2

Truyền thông Indonesia đưa tin về sự việc.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được cho là đã gặp sự cố khi đang trên đường tham gia một cuộc diễn tập bắn ngư lôi. Cuộc tập trận này dự kiến ​​diễn ra vào hôm nay thứ Năm (22/4/2021).

Tuy nhiên, khi đi từ Surabaya đến vùng biển ở eo Bali, chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất đã bị mất liên lạc và không bị radar phát hiện.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được cho là đã mất liên lạc cách vùng biển Bali 90 km về phía bắc. Có những phán đoán nói rằng con tàu hiện đang nằm dưới một máng nước dưới đáy biển ở độ sâu 700 mét.

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Không khí căng thẳng tại căn cứ hải quân 3

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 sử dụng 4 động cơ diesel chạy điện, có khả năng lặn liên tục trong 3 tháng.

Hiện tại, Hải quân Indonesia đang triển khai các tàu chiến khác nhau đến hiện trường. Indonesia cũng đã yêu cầu sự giúp đỡ từ Singapore và Australia, những nước có tàu cứu hộ tàu ngầm.

Cho đến tối nay, bầu không khí tại Căn cứ Hải quân, Banyuwangi, Đông Java, dường như được các sĩ quan canh gác nghiêm ngặt.

Bản tin của kênh Kompas:

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 nặng 1.395 tấn, kích thước dài 59,5 m, rộng 6,3 m, cao 5,5 m. Lúc xảy ra tình huống mất liên lạc, có 53 thủy thủ có mặt trên tàu ngầm KRI Nanggala-402.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 sử dụng 4 động cơ diesel chạy điện và có khả năng lặn liên tục trong 3 tháng ở độ sâu tối đa 250 mét dưới mực nước biển.

KRI Nanggala-402 được trang bị 14 ngư lôi 21 inch trong 8 ống phóng và có tầm bắn 2 km, cũng như bộ cảm biến sonar CSU-32.

Theo hồ sơ của đài truyền hình Kompas, KRI Nanggala-402 là một trong hai tàu ngầm cũ do công ty Howaldt Deutsche Werke (HDW), Kiel, Tây Đức, chế tạo vào năm 1978.

Xem thêm cùng chủ đề: Chuyên gia Nga nói về vụ mất tích của tàu ngầm Indonesia

Hải Linh