Vụ “tàu thép 67” hư hỏng: Cty từ chối bồi thường,ngư dân dọa kiện

02/12/2017 14:00

Lãnh đạo Công ty TNHH Đại Nguyên Dương thẳng thừng từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân.

vụ “tàu thép 67” hư hỏng: cty từ chối bồi thường,ngư dân dọa kiện

Tàu cá vỏ thép đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương gỉ sét trầm trọng

17 chủ tàu nợ quá hạn 17 tỷ

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, có 19 chủ tàu đề nghị hỗ trợ với tổng số tiền hơn 36,9 tỷ đồng. Trong đó, TP Quy Nhơn có 2 tàu với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng; huyện Phù Cát 7 tàu (hơn 10 tỷ đồng); huyện Phù Mỹ 4 tàu (hơn 2,7 tỷ đồng) và huyện Hoài Nhơn 6 tàu (hơn 17 tỷ đồng).

Tại cuộc họp, ngư dân Lê Văn Thãi, chủ tàu cá vỏ thép số hiệu BĐ 99016 TS (đóng tại Công ty TNHH MTV Nam Triệu) yêu cầu công ty đóng tàu phải đền bù cho ông hơn 2,8 tỷ đồng và phải đưa ra ngày bàn giao tàu cụ thể vì tàu đã nằm bờ và lên đà sửa chữa quá lâu. “Nếu mọi việc không xong, tôi sẽ trực tiếp cầu cứu Thủ tướng”, ông Thãi quả quyết.

Trong khi đó, ngư dân Trần Minh Vương (trú huyện Phù Cát), chủ tàu BĐ 99027 TS (đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương) cho biết, ngày 24/7, tàu của ông đã được đưa đến Nhà máy đóng tàu Tam Quan để sửa chữa. Thế nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua vẫn chưa xong, không thể ra khơi, nợ nần chồng chất. Ngư dân Vương yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương phải bồi thường 1 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Bình Định, trong 19 tàu hư hỏng phải sửa chữa có 17 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng với số tiền hơn 17 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc hơn 8 tỷ đồng và lãi hơn 9 tỷ đồng. Ông Nguyễn Tấn Ngọc, Phó giám đốc Vietcombank tại Bình Định cho hay, về cơ cấu nợ gốc, ngân hàng vẫn đang chờ hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề giãn nợ và gia hạn nợ. Tuy nhiên, lãi thì ngư dân phải trả.

Công ty đóng tàu từ chối bồi thường

Trước yêu cầu của ngư dân, ông Nguyễn Văn Mẫn, quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu (có 15 tàu hư hỏng) đã đứng ra nhận trách nhiệm về sự cố. Theo ông Mẫn, đến nay, công ty đã hoàn thành sửa chữa và bàn giao được 9 tàu cho ngư dân, chậm nhất là ngày 20/12 sẽ hạ thủy bàn giao tất cả tàu còn lại. “Thực tế, công ty đã bỏ ra trên 40 tỷ đồng để khắc phục và dự kiến không dừng lại ở con số này. Việc công ty hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân là điều tất yếu và sẽ đưa ra phương án xử lý chính thức sau khi họp bàn. Công ty đã rất cố gắng, mong ngư dân hiểu cho khó khăn của doanh nghiệp”, ông Mẫn nói.

Từ tháng 5/2017 đến nay, qua hơn 20 cuộc họp giữa chính quyền tỉnh Bình Định, các ngư dân cùng công ty đóng tàu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương phần lớn vắng mặt, thiếu thiện chí trong việc khắc phục hư hỏng tàu cá vỏ thép. Nhiều lần họp bàn, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Định báo cáo Bộ Công an, lập hồ sơ khởi tố Công ty TNHH Đại Nguyên Dương rũ bỏ trách nhiệm với ngư dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (có 5 tàu hư hỏng) đã thẳng thừng từ chối việc bồi thường. Ông Nguyên thừa nhận có thiếu sót trong quá trình thi công nhưng lại cho rằng, máy và vỏ tàu ổn định, đủ điều kiện khai thác nên không đồng thuận về yêu cầu hỗ trợ nằm bờ cho ngư dân. “Việc sửa chữa kéo dài là do phía ngư dân đề nghị kiểm tra chất lượng tôn, rồi mưa bão và điều kiện nơi sửa chữa xưởng đóng tàu Tam Quan chưa phù hợp, chứ công ty dư sức để sửa chữa nhanh chóng”, ông Nguyên lý giải.

Sau câu trả lời của ông Nguyên, các ngư dân và chính quyền địa phương đều tỏ ra bức xúc. Ông Hà Ngọc Tân, Phó chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ phản ứng gay gắt: “Việc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương nói không đền bù thì tôi cho rằng doanh nghiệp chưa nắm rõ thực tế, cần phải xem lại. Đối với trường hợp này, tôi khẳng định đã có rất nhiều luật sư trong cả nước tình nguyện vào cuộc, đi kiện miễn phí, họ sẵn sàng giúp ngư dân đòi lại công bằng”.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đề nghị 19 chủ tàu nhanh chóng liệt kê cụ thể kinh phí yêu cầu doanh nghiệp đền bù và hỗ trợ để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT. Chậm nhất ngày 15/12, phía công ty phải có văn bản trả lời thống nhất chi trả hay không? Nếu không được sẽ đưa ra tòa án kinh tế. Sở NN&PTNT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thủ tướng có hướng giải quyết hỗ trợ ngư dân”, ông Hổ nói.

Vĩnh Nhân