Vụ thẩm phán, giảng viên xâm phạm chỗ ở: Thực nghiệm hiện trường

04/10/2019 19:23

Cơ quan công an đã thực nghiệm hiện trường để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án xâm phạm chỗ ở trung tâm quận 1 (TP.HCM).

Vụ thẩm phán, giảng viên xâm phạm chỗ ở: Thực nghiệm hiện trường 1
Lực lượng công an trước căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1 chiều 4/10.

Chiều 4/10, Công an quận 1, TP.HCM cùng lực lượng chức năng có mặt tại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 để thực nghiệm hiện trường nhằm củng cố chứng cứ để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Tại hiện trường đã có mặt của bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng Văn phòng thừa phát lại quận 1. Tuy nhiên, chưa thấy sự xuất hiện của ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Chiếc taxi cùng tài xế hôm tranh chấp cũng được đưa đến trước ngôi nhà nói trên để thực nghiệm.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) và Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Phó Chánh án TAND 4) về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác". Đồng thời, đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của Lâm Hoàng Tùng.

Ông Tùng và ông Nam bị bắt để điều tra về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định trên cũng được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Vụ thẩm phán, giảng viên xâm phạm chỗ ở: Thực nghiệm hiện trường 2
Căn nhà số 29, Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Qua điều tra ban đầu, Công an quận 1 xác định, việc ông Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài; thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất… là tự ý thực hiện mà không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng ông Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Trước đó, Công an quận 1 nhận được đơn tố cáo của bà Huỳnh Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác" xảy ra tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

Chiều 19/9, ông Lâm Hoàng Tùng, ông Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hạnh và khoảng 30 người đến nhà bà Thảo (lúc này bà Thảo không có nhà). Sau đó, nhóm người này đuổi bà Huỳnh Thị Lụa (người giúp việc nhà của bà Thảo) ra khỏi nhà, đưa 3 con của bà Thảo ra ngoài và chiếm giữ căn nhà trên.

Qua điều tra, công an xác định căn nhà trên bà Thảo mua lại của bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, thường trú quận 1) vào năm 2017, hiện đang tranh chấp, bà Thảo đã có đơn khởi kiện và Tòa án nhân dân quận 1 đang thụ lý giải quyết.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu nhập được, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Ninh Sự