Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Doanh nghiệp có được đòi lại tiền?

30/06/2020 07:05

Hiện 49 cá nhân là lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp đề nghị trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua lỗi vi phạm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bị can Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ hối lộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, theo kết luận điều tra của Công an tỉnh, hiện có 49 cá nhân là lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp đã đề nghị trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Về tình tiết này, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhìn nhận, đưa hối lộ cũng được xem là hành vi nguy hiểm cho xã hội, do đó, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định đưa hối lộ cũng là tội phạm và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp người đưa tố cáo người nhận; hoặc người đưa tiền bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

"Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. Do đó, quá trình điều tra cơ quan công an, viện kiểm soát, rồi giai đoạn xét xử cũng phải cân nhắc làm rõ, cần điều tra các khoản tiền này do ai đưa, có khai báo với Cơ quan Công an trước hay không mà xử lý theo Điều 364 về Tội đưa hối lộ", luật sư Tú phân tích.

Theo luật sư Tú, được biết, trong vụ án này, cơ quan CSĐT, Viện Kiểm sát đã chuyển tội danh từ Nhận hối lộ sang Lạm dụng khi thi hành công vụ.

Tuy tội danh thay đổi nhưng nó vẫn nằm trong nhóm chức vụ quyền hạn, do những người được nhà nước trao quyền lợi rồi cố ý để tư lợi cá nhân.

Theo đó, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ xem xét cụ thể từng trường hợp để có biện pháp xử lý theo qui định.

Theo bản kết luận điều tra, cơ quan công an xác định, nhóm bị can là nguyên cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) vào tháng 6/2019 đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hoạt động thanh tra ở huyện Vĩnh Tường là hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, số tiền các bị can chiếm đoạt là hơn 1,3 tỉ đồng; số tiền thu lợi bất chính là gần 750 triệu đồng.

Cơ quan công an đã tạm giữ, phong tỏa gần 1,6 tỉ đồng, còn lại gần 470 triệu đồng các bị can chưa nộp lại để khắc phục hậu quả.

Với số tiền thu lợi bất chính, theo bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, không buộc các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng đề nghị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Bên cạnh đó, bản kết luận điều tra cũng thể hiện có hàng chục doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị đề nghị được trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua lỗi vi phạm. Trong số 49 người đề nghị trả lại tiền, có tới hơn 10 người đề nghị trả lại từ 50 triệu đồng trở lên. Cơ quan điều tra xét thấy số tiền đã bị chiếm đoạt của những người nêu trên là có căn cứ, đề nghị xem xét xử lý theo quy định.

Văn Huế