Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Cảnh sát nhận sai, lễ viếng dừng đột ngột

10/01/2021 09:28

Phía cảnh sát đã thừa nhận sai sót trong quá trình điều tra về cái chết của tiếp viên hàng không, á hậu Christine Dacera.

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Cảnh sát nhận sai, lễ viếng dừng đột ngột 1

Christine Angelica Dacera

Theo ABS-CBN News, ngày 9/1 Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) đã gấp rút tiến hành khám nghiệm tử thi á hậu, tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera.

Cụ thể, khoảng 16h chiều, ban tổ chức lễ tang đột ngột thông báo dừng việc viếng thăm. Linh cữu của Dacera sau đó được đưa ra khỏi nhà thờ và đến nhà xác. Vài phút sau, nhóm NBI đến từ Manila, General Santos, Davao và Cotabato tiến hành khám nghiệm tử thi. Quy trình pháp y khám nghiệm kéo dài khoảng 2-3 tiếng.

Đến 22h cùng ngày, lễ viếng Dacera được tiếp tục tại nhà thờ Saint Peter. Trong khi đó, gia đình Dacera họp bàn với đội pháp y NBI.

Tuy nhiên, khi thi thể đã qua xử lý, kết quả không như lần khám nghiệm sơ bộ. Cảnh sát đang chờ kết quả kiểm tra chất độc lẫn mô tế bào. Hiện, phía NBI vẫn chưa đưa ra thông báo mới nhất liên quan đến cái chết của nữ tiếp viên hàng không sinh năm 1997.

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Cảnh sát nhận sai, lễ viếng dừng đột ngột 2

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Cảnh sát nhận sai, lễ viếng dừng đột ngột 3

Hình ảnh trong tang lễ Dacera

Trong khi đó, CNN Philippines tiết lộ, ngày 9/1, cha mẹ của Dacera là Jose Nestor và Sharon Dacera đã đệ đơn kiện và yêu cầu sa thải nhân viên pháp y của Cảnh sát Điều hành Tội phạm (SOCO) Michael Nick Sarmiento. Sarmiento là người gửi báo cáo pháp lý y tế và giấy chứng tử liên quan đến cái chết của Dacera.

Gia đình Dacera bức xúc khi Sarmiento yêu cầu ướp lạnh thi thể của Dacera quá sớm mà chưa có sự đồng ý của gia đình và không tiến hành khám nghiệm. “Yêu cầu cơ bản là phải tiến hành khám nghiệm tử thi trước khi uớp xác. Việc ướp xác tiêu hủy mọi bằng chứng của cuộc điều tra”, CNN Philippines viết.

Vì vậy, cha mẹ của người đẹp 9x đặt nghi ngờ về kết luận nữ tiếp viên hàng không chết vì phình động mạch chủ trong giấy chứng tử. Giấy chứng tử hoàn toàn bỏ qua các vết thương, trầy xước và bầm tím trên tay, chân của Dacera.

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Cảnh sát nhận sai, lễ viếng dừng đột ngột 4

Ba nghi phạm trong vụ án đã được trả tự do vì thiếu chứng cứ. Ảnh: Phil Star

Trước đó, ngày 8/1, tướng Ildebrandi Usana - Phát ngôn viên của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) , cho biết đã có sai sót là thi thể của Christine Dacera được đưa đi xử lý bảo quản lạnh trước khi việc khám nghiệm được thực hiện lần nữa để bổ sung chứng cứ.

Ông cho biết tuyên bố của Đại tá Harold Depositar - Cảnh sát trưởng của thành phố Makati, rằng có tinh dịch trong bộ phận sinh dục của Christine Dacera, phối hợp cùng các vết trầy xước, bầm tím tạo dấu hiệu nghi ngờ cô bị cưỡng hiếp, đã không còn được xác lập. Theo ông, chúng có thể đã bị loại bỏ trong quá trình xử lý thi thể để bảo quản lạnh.

Do sơ sót này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều tra vụ án, đại diện phát ngôn của PNP cho biết một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành để xác định xem các sĩ quan cảnh sát có phải chịu trách nhiệm hình sự và hành chính hay không.

Theo Manila Times, trong tuyên bố hôm 8/1, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra yêu cầu lãnh đạo NBI phải nộp hồ sơ báo cáo vụ việc trong vòng 10 ngày.

"Cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát Makati không đủ kỹ lưỡng, khiến công tố viên phải gửi trả hồ sơ, phóng thích các bị cáo do không đủ bằng chứng định tội. Chúng tôi đang chạy đua với thời gian. Càng mất nhiều thời gian khám nghiệm tử thi và thu thập các bằng chứng khác thì càng khó để xác định nguyên nhân thật sự về cái chết của Christine. Hung thủ vì thế có thể sẽ bị bỏ qua nếu hành vi phạm tội có diễn ra", ông Menardo Guevarra cho hay.

Bạch Dương