Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Lộ kẽ hở luật pháp bất lợi cho nạn nhân?

19/01/2021 10:54

Vụ việc liên quan đến cái chết của á hậu kiêm tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera vẫn chưa đi đến hồi kết.

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Lộ kẽ hở luật pháp bất lợi cho nạn nhân? 1

Vụ việc liên quan đến cái chết của Christine Angelica Dacera vẫn đang được làm rõ

Theo ABS-CBN, liên quan đến cái chết của á hậu kiêm tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera, ngày 18/1 Menardo Guevarra - Bộ trưởng Tư pháp của Philippines đã giao Cục Điều tra Quốc gia (NBI) công bố kết quả khám nghiệm chính thức.

Trung tâm Y tế Makati đã dùng 100 ml nước tiểu từ hài cốt của Dacera để xét nghiệm có dương tính với rượu hoặc ma túy hay không. Theo kết luận ban đầu, Angelica Dacera chết do bị phình động mạch chủ.

Ông Guevarra cho biết thêm: “Trong thời gian tới, đội ngũ kỹ thuật của NBI hiện sẽ tiến hành kiểm tra dữ liệu trong điện thoại di động của những nghi phạm để tiếp tục làm rõ vụ việc".

Tuy nhiên, bà Sharon Dacera – mẹ của nạn nhân đã không chấp nhận kết luận giám định này. Theo bà Sharon, con gái bà tử vong do bị cưỡng hiếp đến chết. "Con gái tôi bị cưỡng hiếp và tử vong. Không còn nguyên nhân nào khác", mẹ nạn nhân nói.

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Lộ kẽ hở luật pháp bất lợi cho nạn nhân? 2

Trước đó, ngày 5/1, cảnh sát bắt giữ 3 người bạn vui chơi cùng Dacera trong đêm giao thừa để điều tra. Tuy nhiên, công tố viên yêu cầu trả tự do cho họ để điều tra thêm.

Trong phiên điều trần ngày 13/1, theo luật sư Mike Santiago, các nghi phạm là Rommel Galido, Valentine Rosales, Clark Rapinan and Gregorio Angelo de Guzman đã trải qua nhiều cuộc kiểm tra ma túy, kết quả là âm tính.

Vụ tiếp viên hàng không tử vong: Lộ kẽ hở luật pháp bất lợi cho nạn nhân? 3

Các nghi phạm tại buổi điều trần ngày 13/1

Vụ việc Christine Dacera tử vong không chỉ khiến dư luận xôn xao mà giới chức Philippines cũng quan tâm đặc biệt. Theo Manila Times, mới đây một nhà lập pháp ở Hạ viện đã yêu cầu lập tức sửa đổi luật tại Philippines.

Lawrence Fortun - nghị sĩ tỉnh Agusan del Norte khẳng định: "Luật hiếp dâm hiện hành còn thiếu sót đáng kể, không phản ánh đúng thực tế khi đè nặng nỗi bất công lên nạn nhân. Có những hành vi tấn công và gây tổn thương nặng nề đến nạn nhân tương tự hiếp dâm nhưng lại không được quy thành án hiếp dâm".

Ông Fortun Lawrence đã cùng đội ngũ của mình thông qua Hạ viện về Dự luật Hạ viện số 7836 lần thứ ba, yêu cầu thắt chặt mạnh mẽ quy định chống lại nạn hiếp dâm và lạm dụng tình dục, cũng như tăng độ tuổi để xác định tội hiếp dâm theo luật hiện hành.

Bạch Dương