Vụ tố giả chữ kí, ăn chặn gạo “cứu đói”: Bãi nhiệm Tổ trưởng tổ dân phố

10/11/2020 12:05

UBND thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã tổ chức họp và lấy ý kiến người dân, thống nhất bãi nhiệm Tổ trưởng tổ dân phố.

Vụ tố giả chữ kí, ăn chặn gạo “cứu đói”: Bãi nhiệm Tổ trưởng tổ dân phố 1
Trong danh sách phê duyệt cấp phát gạo, hộ bà Hoàng Thị Kim Điền có 7 khẩu được nhận 105 kg gạo nhưng thực tế chỉ được cấp 30kg. Ảnh: Ngọc Hùng

Ngày 10/11, một lãnh đạo UBND thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, Đắk Nông) cho biết, sau khi có kết quả xác minh sai phạm trong quá trình cấp phát gạo đối với ông Hoàng Văn Chuẩn, Tổ trưởng tổ dân phố 1, chiều 9/11, UBND thị trấn tổ chức họp, lấy ý kiến người dân và cử tri đã thống nhất bãi nhiệm Tổ trưởng tổ dân phố đối với ông Chuẩn.

Ngoài ra, đối với vị trí Bí thư chi bộ tổ dân phố, thường vụ Đảng ủy thị trấn cũng đã họp, đang giới thiệu nội dung kiểm điểm và tùy theo mức độ vi phạm sẽ xử lý theo quy định về mặt Đảng.

"Kết quả tổ chức xác minh cho thấy hành vi của ông Chuẩn không phải ăn chặn, không có động cơ mục đích tư lợi cá nhân hay gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo hỗ trợ người dân, ông đã không chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND thị trấn", vị này nói.

Vụ tố giả chữ kí, ăn chặn gạo “cứu đói”: Bãi nhiệm Tổ trưởng tổ dân phố 2
Hộ ông Phạm Văn Hòa tố cáo gia đình ông có tên trong danh sách hỗ trợ gạo cứu đối đợt tháng 5/2020 nhưng không được nhận hạt gạo nào. Tuy nhiên, trong danh sách có người kí tên và đã nhận phần gạo của gia đình ông. Ngoài hộ ông Hòa, rất nhiều hộ dân khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ảnh: Ngọc Hùng

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh, nhiều hộ dân thuộc tổ dân phố 1 (thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) tố cáo từ đầu năm đến nay, người dân được Nhà nước hỗ trợ nhiều đợt gạo “cứu đói” như: Hỗ trợ gạo trong đợt Tết Nguyên đán (tháng 1/2020); hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt (tháng 5/2020); hỗ trợ gạo cho nhân dân trong đợt nắng hạn (tháng 10/2020).

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận một hạt gạo nào, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, cấp không đủ số lượng. Bức xúc hơn, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ kí đã nhận đủ số gạo.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, UBND thị trấn đã thành lập tổ kiểm tra xác minh. Qua xác minh, kiểm tra số gạo cấp thiếu và không cấp là 945kg. Trong quá trình cấp gạo, ông Chuẩn nhờ 4 người cùng cấp đã tự ý cấp số gạo 945kg cho 35 hộ dân khác ngoài danh sách phê duyệt. Sau đó, để nộp danh sách nhận gạo quyết toán theo quy định, ông Chuẩn đã ký tên của các hộ được phê duyệt hỗ trợ gửi về UBND thị trấn.

Hoàng Yến