Vụ Tuấn “khỉ” nổ súng bắn 5 người chết ở TP.HCM: Đề nghị truy tố 18 người

13/08/2020 12:15

Liên quan đến vụ Lê Quốc Tuấn nổ súng bắn chết người, Công an TP.HCM đề nghị truy tố 18 đối tượng về nhiều tội danh.

Công an có mặt tại hiện trường nơi tiêu diệt Tuấn "khỉ".

Ngày 13/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã kết thúc điều tra, chuyển kết luận điều tra bổ sung cùng toàn bộ hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (tự Tuấn "khỉ" SN: 1987, ngụ huyện Củ Chi) sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 18 bị can.

Phạm Thanh Tâm (tự Tý Bà Dòm, SN: 1990) bị đề nghị truy tố 2 tội danh: "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Bị can Lê Quốc Minh (tự Minh “sida, SN: 1993, ngụ huyện Củ Chi) cùng 16 người khác bị đề nghị truy tố tội: "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Phạm Thanh Tâm bị truy tố 2 tội danh.

Theo kết luận điều tra, ngày 29/1, Tuấn cùng em họ Lê Quốc Minh đến sòng bạc trong khu vườn nhãn thuộc xã Tân Thạnh Đông.

Tại đây, Tuấn mâu thuẫn với các con bạc nên tức giận chửi bới, bỏ đi. Một lúc sau, Tuấn quay lại, mang theo khẩu AK bắn nhiều phát vào nhóm người mâu thuẫn trước đó. Mọi người bỏ chạy tán loạn, 4 người tử vong trong vụ nổ súng trên.

Sau khi gây án, Tuấn lấy xe SH và 800 triệu đồng ở sới bạc, trốn khỏi hiện trường. Số tiền này được Tuấn đưa cho bạn thân Phạm Thanh Tâm cất giữ.

Trong lúc bỏ trốn, Tuấn cướp một xe máy của người đàn ông trên Tỉnh lộ 15, bắn chết nạn nhân. Hành vi của Lê Quốc Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Tuy nhiên, trong quá trình bỏ trốn, Tuấn đã chống trả khi bị vây bắt nên Công an TP.HCM nổ súng tiêu diệt, vì vậy Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đình chỉ điều tra đối với Lê Quốc Tuấn.

Công an xác định, trong thời gian Tuấn lẩn trốn, Lý Văn Mè (bạn Tuấn) đã mua sim card điện thoại, gặp Tuấn ở khu nhà hoang đưa sim điện thoại cho Tuấn sử dụng.

Sau đó, Tuấn đã sử dụng sim này gọi nhờ người chở đi trốn bằng xe máy. Nhưng do có nhiều công an đang truy tìm nên kế hoạch trốn bằng xe máy bất thành.

Tiếp sau đó, một người bạn của Tuấn nhắn tin, gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn ra Vũng Tàu bằng taxi giá 2 triệu đồng.

Ban đầu Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo rồi cho vào ba lô mới chở đi vì sợ Tuấn lại dùng súng ra tay tiếp... Hai bên hẹn thời gian xuất phát.

Đến tối 13/2, Công an TP.HCM phát hiện Tuấn tại căn nhà hoang trên Tỉnh lộ 15 đoạn giáp ranh 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn nên tiếp cận. Lê Quốc Tuấn đã nổ súng chống trả lực lượng công an nên bị tiêu diệt vào đêm 13/2.

Về khẩu súng AK và 100 viên đạn, Phạm Thanh Tâm khai mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ sau đó Tuấn dùng súng này gây án.

Về dân sự, gia đình các nạn nhân yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý, một vợ nạn nhân là bà C.N. (SN 1990) yêu cầu bồi thường số tiền 1,6 tỷ đồng.

Nghe tin Lê Quốc Tuấn bị tiêu diệt và những người khác lần lượt sa lưới, Phạm Thanh Tâm đã trốn xuống Bến Tre thuê khách sạn lẩn trốn, sau đó Tâm nhờ người có uy tín đến Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP.HCM nói muốn đầu thú.

Chiều 3/2, các trinh sát đã đến khách sạn tại Bến Tre di lý Tâm về TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Bùi Tư