Vụ tướng Philippines tới đảo Thị Tứ: Việt Nam đề nghị tôn trọng chủ quyền

10/06/2021 16:22

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam về việc tướng Philippines tới đảo Thị Tứ vào đầu tuần này.

vụ tướng philippines tới đảo thị tứ: việt nam đề nghị tôn trọng chủ quyền

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 10/6, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan đến quần đảo này”.

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)", cũng theo người phát ngôn.

Trước đó, theo thông tin từ hãng Reuters, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana đã tới đảo Thị Tứ từ đầu tuần này.

Trên đảo Thị Tứ, tướng Sobejana có phát ngôn cho biết: "Chuyến thăm nhằm kiểm tra tình hình trên đảo, phục vụ kế hoạch cải tạo hòn đảo thành trung tâm hậu cần, bảo đảm hoạt động cho lực lượng Philippines”.

Thị Tứ là thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Philippines chiếm giữ.

Đọc thêm: Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines đến đảo Thị Tứ

Trang Trần