Vụ United Airlines: Cả thế giới không biết nếu bị cấm ghi hình

12/04/2017 16:16

Nếu bị cấm ghi hình, cả thế giới đã không biết vụ kéo lê hành khách trên máy bay United Airlines

Vụ United Airlines: Cả thế giới không biết nếu bị cấm ghi hình 1

Theo Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, báo chí phải bày tỏ quan điểm của mình về quy định cấm nguỵ trang để ghi âm, ghi hình.

Sáng 12/4, tại Hội nghị giao ban công tác thông tin, tuyên truyền giữa Ban Thường trực Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam với Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều ý kiến đã đề cập đến đến quy định mới đang được Bộ Công an lấy ý kiến về việc cấm người dân, nhà báo nguỵ trang để ghi âm, ghi hình.

Phó Tổng biên tập báo Phụ nữ Việt Nam Phí Quốc Thuyên bày tỏ băn khoăn về việc Bộ Công an đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị. 

Theo đó, tại khoản 3, điều 4 dự thảo nghị định này đề xuất chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

Hay tại khoản 6, điều 5 của dự thảo cũng nghiêm cấm việc sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gây phương hại an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Ông Thuyên cho rằng nếu nghị định này được thông qua thì sẽ ảnh hưởng tới người làm báo và ảnh hưởng đến việc phản ánh về hiện tượng tham nhũng, lãng phí hiện nay.

Cũng cho ý kiến về việc này, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là vấn đề rất đáng quan tâm và các cơ quan báo chí nên có ý kiến bày tỏ quan điểm của mình.

Qua việc này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Tuyên giáo và Ban Dân chủ pháp luật của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp luật, đồng thời đối chiếu với kinh nghiệm của quốc tế về việc này để xem việc quy định như dự thảo của Bộ Công an có hợp pháp hay không. Từ đó làm cơ sở để lãnh đạo MTTQ Việt Nam có ý kiến chính thức về việc này trong phiên họp Chính phủ tới đây.

Dẫn chứng một câu chuyện thời sự đang được báo chí phản ánh rất nhiều về việc một hành khách bị kéo lê ra khỏi máy bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ), Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: "Vì sao cả thế giới được biết vụ này? Đó là bởi nhờ một hành khách quay lại bằng điện thoại di động lúc đó thôi. Còn nếu họ không được phép quay thì tin tức này đã không lên mạng. Và ban đầu hãng United Airlines còn nói loanh quanh, nhưng đến bây giờ thì đã phải xin lỗi rồi. Nếu không có những phát hiện của người dân ở thời điểm đó và quay lại thì làm sao?".

Từ đó, ông Nhân khẳng định nếu không có những phương tiện nghe nhìn, ghi âm và nếu người dân và báo chí không được sử dụng thì những vụ việc như vụ việc của hãng hàng không United Airlines không thể được đưa ra công luận.

Xem thêm Video:

H.Vũ