Vụ VN Pharma: Cục quản lý Dược có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

20/10/2017 14:49

Theo quan điểm của VKSND cấp cao, Cục Quản lý Dược cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng.

vụ vn pharma: cục quản lý dược có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trong phần trình bày quan điểm kháng nghị vụ án, Đại diện VKSND cấp cao cho rằng án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Võ Mạnh Cường đã cung cấp giấy chứng nhận, giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng. Các bị cáo biết rõ và đã sử dụng, làm giả con dấu nên có dấu hiệu phạm tội Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Đối với bộ hồ sơ nhập khẩu giả, Duy, Thông, Kiệt đều biết rõ, Kiệt đã sử dụng con dấu công ty và nhiều giấy tờ cung cấp cho Hùng sau đó chuyển con dấu này cho Hùng. Việc điều tra, xét xử đối với các bị cáo ở cấp sơ thẩm là chưa đầy đủ, toàn diện.

Về hội đồng giám định lô thuốc, hội đồng giám định gồm 10 cán bộ do Đỗ Văn Thông làm chủ tịch hội đồng. Cục Quản lí Dược là đơn vị cấp phép lại tham gia giám định lô hàng do mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Có 10 chuyên gia giám định, tuy nhiên trong biên bản chỉ có 7 chuyên gia ký tên, 3 chuyên gia còn lại không ký cũng không có đánh giá đạt hay không đạt. Hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện ra, Cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng.

Việc làm tắc trách của Cục quản lý Dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

vụ vn pharma: cục quản lý dược có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

Các luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Đối với số tiền 7,5 tỷ đồng, VKSND cho rằng cần phải điều tra số tiền này, nếu chỉ chi hoa hồng cho lô thuốc này thì mâu thuẫn do giá trị chi cao hơn giá trị lô thuốc.

Cùng với đó là số tiền 10.000 USD chi cho Nguyễn Quang Huy, cần được điều tra làm rõ. Từ đó, VKSND đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND cấp cao tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

 Cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Luật sư Khưu Thanh Tâm, bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường khẳng định ông Cường là người đại diện uỷ quyền của Helix Canada, được sử dụng con dấu tại Việt Nam.

vụ vn pharma: cục quản lý dược có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

Hai bị cáo Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ số tiền VN Pharma chuyển khoản cho Helix, một là chuyển khoản ngân hàng, hai là tiền mặt thông qua ông Cường. Để biết ông Cường có hưởng lợi hay không thì phải truy xét số tiền Cường nhận được và chuyển đi. VN Pharma chuyển cho Cường 3,2 tỷ, sau đó Cường đã chuyển cho Helix và chỉ hưởng khoảng hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ giấy tờ thể hiện trong các bạn tự khai, Cường nhận từ Raymundo, có đầy đủ các bằng chứng email, chuyển phát nhanh kèm theo ngày tháng rõ ràng.

Sau đó, Cường đã bay sang Canada tìm Raymundo để làm rõ. Theo luật sư, các kết luận điều tra đều xác định Raymondo là đối tượng không có nhân thân rõ ràng, khiến ông Cường vô cùng bức xúc.

Cục xuất nhập cảnh sẽ có đủ thông tin xuất nhập cảnh của Raymundo vào Việt Nam, nhưng vẫn chưa xác minh được nhân thân của đối tượng. Vì thế, luật sư cho rằng cơ quan điều tra đã có vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra vào lúc 13h30 chiều nay, với phần tranh luận quan điểm của đại diện VKS với các luật sư bào chữa.

Lê Nghĩa