Vụ VN Pharma: Người đàn ông bí ẩn Raymundo bị HĐXX đề nghị điều tra là ai?

01/10/2019 17:51

Bị cáo Võ Mạnh Cường khai nhận, việc mua thuốc đều thông qua một người tên là Raymundo ở Philippines...

Vụ VN Pharma: Người đàn ông bí ẩn Raymundo bị HĐXX đề nghị điều tra là ai? 1
Các bị cáo tại phiên tòa. ảnh Trường Giang.

Trong vụ án VN Pharma vừa tuyên án chiều 1/10, HĐXX đã kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) nhanh chóng điều tra về một người nước ngoài có tên là Raymundo, bởi người này có vai trò đặc biệt quan trọng liên quan đến vụ án...

Theo một nguồn tin, ông Raymundo từng nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam. Hồ sơ vụ án có ảnh nhận dạng, email trao đổi qua lại giữa người này và bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C). Ông Raymundo cũng là người bán thuốc cho VN Pharma thông qua đơn vị môi giới Công ty Helix Việt Nam.

Theo hồ sơ bị cáo Võ Mạnh Cường khai nhận, việc mua thuốc đều thông qua một người tên là Raymundo ở Philippines. Ông Cường cũng đã qua Philipines để gặp và được Raymundo cung cấp các hình ảnh về nhà máy sản xuất thuốc… Theo ông Cường, Raymundo có nhiều bằng cấp, học hàm nên Cường đã tin tưởng, không nghi ngờ gì.

Sau vài lần gặp gỡ, Raymundo giao con dấu và ủy quyền đảm nhiệm việc hoạt động của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada tại Việt Nam trong vòng 5 năm (6/2012-6/2017) cho Cường. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định Công ty Helix Canada là công ty "ma" không có địa chỉ hoạt động tại Canada và con dấu, giấy chứng nhận mà Raymundo do Cường cung cấp đều được làm giả. Cựu chủ tịch VN Pharma tại phiên toà cũng khai, đã gặp Raymundo tại 1 khách sạn ở TP.HCM cùng với Cường nhưng do không biết tiếng Anh nên không nói chuyện gì. Raymundo đã cung cấp nhiều giấy tờ cho Vn Pharma về lô thuốc. Tuy nhiên, quy trình tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc… thì không có. Raymundo nói không thể cung cấp được vì đó là bí mật thương mại”.

Tòa cũng đề nghị Bộ Y tế rà soát, xử lý hiện tượng các công ty nhập khẩu nâng khống giá thuốc, sau đó nhận lại số tiền nâng khống chi "hoa hồng" bán thuốc. Việc này dẫn đến tình trạng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam luôn có giá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người dân, nhất là người nghèo. HĐXX cũng chỉ ra các "lỗ hổng" trong việc cấp giấy phép nhập khẩu tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng.

Nhật Xuân