Vụ xưởng cưa "mọc" trái phép ngang nhiên hoạt động: Phạt 4 triệu đồng

05/05/2019 13:30

Cá nhân mở xưởng cưa trái phép trên đất dự phòng của xã bị xử phạt 4 triệu đồng, buộc khôi phục đất về hiện trạng ban đầu.

vụ xưởng cưa "mọc" trái phép ngang nhiên hoạt động: phạt 4 triệu đồng
Xưởng gỗ của ông Thái mọc trái phép trên đất dự phòng của xã

Ngày 5/5, ông Trần Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) cho biết, đã ký Quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với ông Trương Quang Thái ở đội 7, thôn Phú Thuận, xã Ân Ðức về hành vi lấn chiếm đất, xây dựng xưởng cưa trái phép; đồng thời, buộc ông Thái khôi phục đất về hiện trạng ban đầu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Trương Quang Thái đã lấn chiếm trái phép 1.929,1m2 đất dự phòng do xã quản lý; trong đó, phần diện tích đã xây dựng các công trình như tường rào bao quanh, xưởng cưa 225m2, chuồng gà 14,7m2 và nhà công nhân 25,2m2.

Trước đó, Báo Giao thông có bài "Chính quyền có tiếp tay cho người dân xây xưởng cưa trái phép ở Bình Định?", phản ánh việc ông Trương Quang Thái ở đội 7 (thôn Phú Thuận, xã Ân Ðức, huyện Hoài Ân, Bình Định) ngang nhiên xây dựng một xưởng cưa xẻ gỗ trên đất dự phòng do xã quản lý dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc giao quyền sử dụng.

Điều đáng nói là dù một xưởng cưa bề thế được xây dựng và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018 đến nay. Cùng với đó, rất nhiều cây gỗ lớn được vận chuyển về đây để xẻ, người dân cũng đã phản ánh rất nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng ông Nguyễn Văn Nở, Trưởng thôn Phú Thuận lại khẳng định: “Tôi chưa nghe thấy ai phản ánh về vấn đề này!".

Còn UBND xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) biết nhưng vẫn để xưởng cưa này hoạt động trong một thời gian dài, đồng thời không thông báo cho Phòng TNMT huyện Hoài Ân biết. Chỉ đến khi PV cung cấp thông tin cho ông Lê Hồng Chiêm, Trưởng Phòng TNMT huyện Hoài Ân (Bình Định) thì ông này mới biết vì "chưa hề nghe xã báo cáo về vấn đề này". Điều này đã làm người dân địa phương nghi ngờ có sự bao che của thôn, xã để xưởng cưa trái phép này hoạt động.

Quang Đạt