Vừa bán điện mặt trời, Trung Nam bất ngờ bán tiếp điện gió cho đối tác Nhật

14/05/2021 21:13

Trung Nam Group bán hơn 35% cổ phần nhà máy điện gió cho Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản).

vừa bán điện mặt trời, trung nam bất ngờ bán tiếp điện gió cho đối tác nhật

Dự án điện gió Trung Nam Ninh Thuận.

Hôm nay (14/5), Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (TNWP), thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE), thuộc Tập đoàn Hitachi.

Theo đó, Hitachi SE sẽ sở hữu 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam, từ đó Trungnam Group và Hitachi đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong quá trình phát triển của cả hai bên.

Trong đó, với việc sở hữu 64,9% cổ phần, Trungnam Group sẽ tiếp tục giữ vai trò quyết định trong điều hành và định hướng phát triển của Dự án điện gió.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Hitachi SE đầu tư vào việc phát triển ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Trong khi, đơn vị này cùng với các công ty thành viên đang vận hành 30 công ty điện gió tại Nhật Bản (tổng công suất lắp đặt là 248MW).

Như vậy, đây là thương vụ chuyển nhượng thứ 2 trong năm nay của Trungnam Group sau khi trước đó đã bán 49% cổ phần tại dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc (Ninh Thuận) cho Công ty CP kỹ thuật công nghiệp Á Châu (ACIT).

Dự án được chuyển nhượng có vốn đầu tư tới 5.000 tỉ đồng, với công suất 204 MW vừa được vận hành hơn 1 năm trước và được hưởng giá bán điện 9,35 cent/kWh trong 20 năm theo chính sách ưu đãi.

Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, Trungnam Group cũng chuyển giao chức vụ Giám đốc Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam cho người đại diện của ACIT. Và ACIT có đầy đủ quyền và nghĩa vụ liên quan đến số cổ phần trên tại dự án.

Thương vụ chuyển nhượng cổ phần tại Trungnam Group đang diễn ra trong bối cảnh nhiều dự án NLTT buộc phải cắt giảm công suất phát điện lên hệ thống điện quốc gia nhằm đảm bảo an toàn cho vận hành hệ thống điện khi điện "dư thừa" bởi phụ tải xuống thấp.

Hiện, Trungnam Group đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) và tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất trên 360 MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95 MW.

Trung Nam cũng là đơn vị tư nhân đầu tiên đã xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500 KV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động thành công trong năm 2020.

Tập đoàn này cũng đang thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia.

Hồng Hạnh