Vựa cá "ông Công, ông Táo" lớn nhất xứ Thanh vào vụ

03/02/2021 15:25

Từ 21/12 Âm lịch, cá chép Tân Cổ, Bái Trúc thuộc thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) tất bật chuẩn bị tiễn ông Táo về trời.

vựa cá "ông công, ông táo" lớn nhất xứ thanh vào vụ

Cứ đến ngày 21-22 tháng Chạp là người dân ở Tân Cổ, Bái Trúc tất bật thu hoạch cá

Như thường lệ, hàng năm vào gần dịp Tết "ông Công, ông Táo" là người dân ở các phố Tân Cổ, Bái Trúc ở Thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) lại tất bật chuẩn bị thu hoạch cá chép phục vụ ông Táo về "chầu trời". Đây được xem là nơi bán cá chép lớn nhất xứ Thanh và có truyền thống từ rất lâu đời.

vựa cá "ông công, ông táo" lớn nhất xứ thanh vào vụ

Theo người dân nơi đây, các chép phải nuôi thả từ cuối tháng 7 Âm lịch

Từ ngày 21/12 Âm lịch, nhiều gia đình ở phố Tân Cổ, Bái Trúc đã hút nước ao, chuẩn bị ngư cụ đánh bắt cá chép để phục vụ cho nhân dân địa phương. Cá chép ở đây ngoài phục vụ cho các thương lái quanh vùng mà còn được đưa đi các tỉnh Bắc miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An... và cả miền Nam.

vựa cá "ông công, ông táo" lớn nhất xứ thanh vào vụ

Anh Nguyễn Trọng Chiến cho biết năm nay thu hoạch được khoảng 2 tấn cá với giá bán 120-130 nghìn đồng/kg tại ao

Vừa mới đánh bắt cá ở 3 ao cá lớn, anh Nguyễn Trọng Chiến (SN 1979, ngụ ở khu phố Tân trúc, Thị trấn Tân Phong) cho biết: Gia đình tôi năm nay nuôi trên diện tích 7ha và thu hoạch gần 2 tấn cá chép. So với mọi năm thì thu hoạch hơn vì thời tiết ủng hộ. Thế nhưng giá bán năm nay lại cao hơn trước do thị trường giá cá giống mua cao hơn. Như năm nay tôi bán tại ao 120 -130 nghìn đồng/1kg, cao hơn năm ngoái khoảng 20-40 nghìn đồng/1kg.

vựa cá "ông công, ông táo" lớn nhất xứ thanh vào vụ

Cá chép được các thương lái đưa xe ô tô đến thu mua để vận chuyển đi các tỉnh phục vụ người dân

Theo người dân nơi đây, từ ngày 22 tháng Chạp, cá sẽ được đánh bắt nhiều hơn và nhộn nhịp nhất là những đầm cá lớn dọc 2 bên đường vào làng, cá chép đỏ được bày bán nhiều phục vụ thương lái đến thu mua và mang đi.

vựa cá "ông công, ông táo" lớn nhất xứ thanh vào vụ

Em Lê Xuân Hoàng cho biết được nghỉ học sớm nên tranh thủ phụ bố mẹ bán cá

Đang bày bán cá chép trên đường, em Lê Xuân Hoàng (ngụ ở học sinh lớp 12) cho biết: Nhà trường cho nghỉ học vì dịch Covid-19 nên em cũng tranh thủ ra phụ bố mẹ bán cá. Mọi năm, gia đình em cũng bán được rất nhiều vì chỉ có cá chép ở khu nhà em là nuôi đẹp, giá cả vừa phải. Khác với mọi năm thì nay nhà em bán 140 nghìn đồng/1kg.

vựa cá "ông công, ông táo" lớn nhất xứ thanh vào vụ

Theo UBND Thị trấn Tân Phong, hiện nay có gần 400 hộ dân nuôi cá chép phục vụ cho người dân

Được biết, trên địa bàn Thị trấn Tân Phong có gần 400 hộ gia đình nuôi cá với diện tích 70 ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng gần 100 tấn cá chép để phục vụ Tết "ông Công, ông Táo".

Để có cá chép đỏ đẹp thì từ cuối tháng 7 Âm lịch người dân bắt đầu thả giống nuôi. Sau hơn 4 tháng nuôi, khi cá có kích thước bằng 2-3 ngón tay là phù hợp để thu hoạch.

Phúc Tuấn