Vừa đi vừa khóc "xào" lại Bỗng dưng muốn khóc

31/03/2014 06:50

Dù có những cái tên rất "hot" từ đạo diễn đến diễn viên - nhưng phản hồi của khán giả không tích cực khi phim nhàm chán, nhạt nhẽo. 

vừa đi vừa khóc "xào" lại bỗng dưng muốn khóc
Minh Hằng đóng cặp cùng Lương Mạnh Hải trong Vừa đi vừa khóc

Sến như Lương Mạnh Hải 


Nếu phim của Vũ Ngọc Đãng có Lương Mạnh Hải, y như rằng Hải sẽ đóng vai trò nam chính và phim đó thường xuyên trở thành tâm điểm chú ý. Trong khi đó, sau mỗi lần tham gia các phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, Lương Mạnh Hải lại có thêm một bước tiến dài khẳng định tên tuổi của mình. 


Do đó, có người còn nửa đùa nửa thật rằng, cứ nhắc đến Vũ Ngọc Đãng là khán giả nghĩ ngay đến Lương Mạnh Hải và ngược lại. Vì thế, Lương Mạnh Hải được coi như là “chàng thơ” của Vũ Ngọc Đãng. Cặp bài trùng này đã gắn bó gần 10 năm bên nhau, hợp tác để cho ra rất nhiều bộ phim ghi dấu ấn, cả dòng phim truyền hình và phim điện ảnh.


Tuy nhiên, đến lần hợp tác trong “Vừa đi vừa khóc” của Vũ Ngọc Đãng và Lương Mạnh Hải mới đây, xem ra hai người đã hết duyên. Khát vọng tạo nên cơn sốt giống như bộ phim Hàn Quốc “Vì sao đưa anh tới” vẫn chỉ là giấc mơ xa vời của đạo diễn trẻ này.


Trong số các bộ phim Lương Mạnh Hải tham gia, nhân vật Hải Minh trong bộ phim “Vừa đi vừa khóc” có thể nói là vai diễn tệ nhất. Ngay tập đầu tiên chào phim Lương Mạnh Hải đã nhận “mưa đá” của khán giả. Nhất là những đoạn hội thoại giữa hai bố con Hải Minh khiến nhiều người phải sởn gai ốc, muốn chuyển kênh. Lời thoại không những dài mà còn rất sến kịch, nghe như kiểu học thuộc lòng rồi nói ra. Một Hải Minh ẻo lả ngập nước mắt. Có người còn nói, diễn xuất của Lương Mạnh Hải xứng đáng nhận giải “mâm xôi Vàng”.


Dưới bàn tay nhào nặn của Vũ Ngọc Đãng, “chàng thơ” Lương Mạnh Hải càng ngày càng thụt lùi về diễn xuất. Vai diễn của anh còn kém xa dàn diễn viên phụ như: Lố, Lụa, Thêu, Bà nội… Đây chính là một thảm bại trong sự nghiệp diễn xuất của chàng diễn viên gốc Hà Nội này.

Lối mòn nhàm chán


“Vừa đi vừa khóc” do chính Vũ Ngọc Đãng viết kịch bản kiêm đạo diễn, nên ai cũng thấy anh đang đi vào lối mòn, thậm chí tựa như xào lại phim cũ của mình. Mô típ của “Vừa đi vừa khóc” gần giống với “Bỗng dưng muốn khóc”. 


Vũ Ngọc Đãng vẫn sử dụng chất liệu cổ tích thời hiện đại. Tuy nhiên, sử dụng nhiều quá sẽ tạo thành món ăn tinh thần “khó nuốt” bởi sự sến súa và phi thực tế. Hoàn cảnh của Đông Dương (Minh Hằng) khiến người ta nhớ tới cô Trúc, cùng hoàn cảnh mồ côi, cùng sống nghèo khó trong những ngôi nhà cũ kỹ. Rồi cả Trúc và Đông Dương cũng có chung một ước mơ nghe có vẻ giản dị nhưng cũng “khá đặc biệt” đó là được mặc áo dài trắng (!). 


Vũ Ngọc Đãng còn trung thành đến mức nhàm chán cùng ê - kíp cũ khi xây dựng các nhân vật và bối cảnh trong “Vừa đi vừa khóc”. Vũ Ngọc Đãng còn bê nguyên xi gia đình nhà Bảo Nam và anh Hiều bán chong chóng từ “Bỗng dưng muốn khóc” sang “Vừa đi vừa khóc”, khiến khán giả cảm thấy như xem lại tác phẩm đình đám cách đây 5,5 năm. Ngoài ra, nhân vật quen thuộc ở bộ phim “khóc” trước và bộ phim “khóc” sau giống nhau về cả ngoại hình, nghề nghiệp, xuất thân và tính cách.


Vũ Ngọc Đãng không thoát ra khỏi cái bóng của chính mình. Tuy nhiên, “Bỗng dưng muốn khóc” gần gũi, chân thực, diễn xuất cảm xúc, lời thoại ngắn gọn bao nhiêu thì “Vừa đi vừa khóc” dài dòng, sến sẩm, kịch hóa và thô cứng bấy nhiêu. Xem ra đúng như lời Vũ Ngọc Đãng từng tâm sự, anh càng làm phim càng dở. 


“Bỗng dưng muốn khóc” đã giúp tên tuổi của Vũ Ngọc Đãng và Lương Mạnh Hải nổi như cồn và bộ đôi này nhanh chóng trở thành ngôi sao hạng A. Nhưng, để duy trì được danh hiệu ngôi sao hạng A quả không đơn giản chút nào (?!).

Bắc Lưu - Hoài Thu