Vua và Hoàng hậu Hà Lan đón nhận 40 quan tài nạn nhân MH17

24/07/2014 00:16

Hà Lan tuyên bố quốc tang khi những thi thể đầu tiên được đưa về nước. 

Hà Lan tuyên bố quốc tang khi những thi thể đầu tiên được đưa về nước.

Toàn cảnh vụ máy bay MH17 bị bắn hạ tại Ukraine

 

Hàng trăm người đứng hai bên đường và trên cầu vượt cho người đi bộ để chờ đón đoàn xe chở thi hài nạn nhân xấu số

Tuyến đường cao tốc từ sân bay Eindhoven tới Hilversun đã được phong toả để phục vụ đoàn xe chở thi thể các nạn nhân.

Tuyến đường cao tốc từ sân bay Eindhoven và Hilversun đã được phong tỏ ngoại trừ đoàn xe chở 40 chiếc quan tài thi thể nạn nhân chuyến bay MH17

Có tất cả 40 quan tài được chở trên 2 máy bay vận tải hạ cánh xuống sân bay quân sự Eindhoven. Nhà vua Alexander, Hoàng hậu Maxima và các quan chức cấp cao khác tham dự lễ đón tiếp thi hài.

Trong không khí trang nghiêm, các quan tài được cẩn trọng chuyển sang những cỗ xe tang và được đưa đến Hilversum để nhận dạng. Việc này có thể mất nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng.

Đoàn xe chở thi hài nạn nhân đang chạy qua hàng quốc kỳ các quốc gia trên đường ra khỏi sân bay Eindoven. Ảnh Reuters
Một quan tài đựng thi thể nạn nhân MH17 đang được chuyển xuống từ máy bay trong một buổi lễ đón tiếp theo nghi lễ quốc gia tại Eindhoven. Ảnh: Reuters
Phó Chủ tịch phụ trách khu vực của Malaysia Airlines Huib Gorter, Chủ tịch kiêm GĐĐH Hãng hàng không quốc Gia Hà Lan, Chủ tịch kiêm GĐĐH Schiphol Jos Nijhuis đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại sân bay Schiphol. Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay quân sự C130 chở thi thể các nạn nhân chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines hạ cánh tại sân bay Eindhoven theo đúng kế hoạch đã được công bố trước đó.

BBC đưa tin các chuyên gia Hà Lan cho biết, đến nay, họ mới chỉ xác minh số lượng 200 người trong số 282 nạn nhân được thu hồi xác từ vụ tai nạn. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh dư luận cho rằng phe ly khai khai khống số lượng nạn nhân được đưa tới thị trấn Kharkiv ngày hôm qua (22/7).

Ban An toàn Hà Lan đã nhận toàn quyền kiểm soát vụ điều tra máy bay và sẽ hợp tác với đội 24 người đến từ Ukraine, Malaysia, Đức, Mỹ, nga và Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế. 

Các quan chức Hà Lan cho biết: Không có bằng chứng nào cho thấy chiếc hộp đen MH17 bị giả mạo, trước đó, chúng đã được chuyển cho các nhà điều tra Anh.

Nhà vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima của Hà Lan đã sẵn sàng cho nghi lễ này. Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ dành thời gian tưởng niệm những nạn nhân trước khi thi thể của họ được đưa đến doanh trại Korporaal van Oudheusden để tiến hành công tác nhận dạng.

Người đứng đầu nhóm điều tra của Hà Lan tại Ukraine, ông Jan Tuinder cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình và bắt đầu đưa thi thể các nạn nhân về Hà Lan. Chuyến bay đầu tiên khởi hành trong ngày hôm nay và sẽ được tiến hành cho đến khi nạn nhân cuối cùng được đưa về quê nhà và xác định danh tính”.

Cờ Hà Lan chỉ kéo một nửa trong ngày tổ chức quốc tang

Đại diện nhóm điều tra pháp lý Hà Lan Ed Krasziewski cho biết: “Có nhiều nạn nhân và chúng tôi cũng không rõ về tình trạng các thi thể. Khi tới Hà Lan sẽ có các cuộc xác minh nhanh, một số sẽ mất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn là phải mất nhiều tuần”.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, nhóm điều tra quốc tế do phía Hà Lan dẫn đầu, đã quyết định chuyển các hộp đen của chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MH17 cho Chi nhánh điều tra tai nạn hàng không của Anh (AAIB) ở Farnborough dưới sự hộ tống của các chuyên gia Malaysia cũng như các thành viên khác của nhóm điều tra quốc tế để phân tích.

Quang Minh - Ngọc Thọ (Tổng hợp theo BBC, AP, Reuters)