Vùng trồng cam lớn nhất Quảng Trị loay hoay tìm đầu ra giữa “bão” Covid-19

27/09/2021 15:04

Dịch Covid-19 đang khiến nhiều hộ dân vùng chuyên canh trồng cam K4 Hải Phú- vựa cam lớn nhất tỉnh Quảng Trị gặp khó trong việc tiêu thụ.

Vùng chuyên canh trồng cam K4 Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã bước vào chính vụ thu hoạch từ cách đây hơn 1 tháng.

Tuy nhiên khác với mọi năm, việc tiêu thụ sản phẩm của những người nông dân trồng cam nơi đây đang gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

vùng trồng cam lớn nhất quảng trị loay hoay tìm đầu ra giữa “bão” covid-19

Sau hơn 4 năm chăm trồng, đến gần năm thứ 5 người trồng cam K4 bước vào vụ thu hoạch đầu tiên

Hộ gia đình ông Văn Ngọc Tiến có 2ha trồng cam K4 Hải Phú đang thu hoạch, sản lượng khoảng 40 tấn, nhưng số cam bán đi chưa được nhiều.

Ông Tiến cho hay, những năm trước, ngoài bán tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh, cam K4 Hải Phú – sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Trị được các thương lái đổ về thu mua với giá 20.000 đồng/kg để vận chuyển vào cho khách hàng ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, TP.HCM.

Tuy nhiên, TP Đông Hà hiện nay cũng đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc vận chuyển đi các vùng áp dụng biện pháp cách ly, giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phố cũng “chật vật” vì số lượng mua ít, cước phí vận chuyển cao hơn.

“Những năm trước cam K4 đi ra thị trường ngoại tỉnh rất nhiều, những mối lẻ tẻ ngoại tỉnh chở xuống đường quốc lộ là có xe khách chở đi, cước cũng rẻ.

Còn hiện nay giá bán tại vườn thấp hơn (18.000 đồng/kg), nhưng ra ngoại tỉnh rất khó, đơn hàng ít, cước phí gửi theo xe chở hàng cũng cao hơn.

Cước phí trước đây tính bằng thùng carton còn hiện nay họ tính bằng kg, như vào Huế cứ mỗi kg 2 nghìn…”, ông Tiến cho hay.

vùng trồng cam lớn nhất quảng trị loay hoay tìm đầu ra giữa “bão” covid-19

Sức tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng cam tranh thủ hái bớt dần và cắt tỉa các chồi non nhú lên, cỏ giữa các luống trồng cam cũng chưa thể phát dọn vì nếu phát đi chưa thu hoạch kịp mưa xuống sẽ rụng hết trái

Theo ông Tiến, khoảng năm 1997, gia đình ông cùng một số hộ dân Hải Phú đã “cơm đùm gạo bới” băng rừng lên vùng đồi K4 nằm cách QL1 chừng 10km khai hoang phát triển kinh tế.

Để “lấy ngắn nuôi dài”, họ lặn lội ra tận Nghệ An tìm về những vùng cam nối tiếng như Vân Du, xã Đoài… tìm hiểu, mua giống về trồng thử. Từ diện tích ít ỏi ban đầu, diện tích cam K4 ngày càng được mở rộng.

Đặc biệt, ngoài hợp khí hậu thổ nhưỡng nên cây cam trồng tại vùng K4 cho quả to, vỏ nhẵn, ngọt thanh, mọng nước và ít bị sâu bệnh, thu nhập cao hơn nhiều so với trồng cây keo tràm.

Người trồng cam K4 thời gian qua tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng cam sạch theo chuẩn VietGAP nên năng suất cao, có tem truy xuất nguồn gốc và “lên kệ” tại siêu thị ở TP Đông Hà và vươn ra thị trường các tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ hiện nay bị “bó gọn” chủ yếu tại địa bàn huyện Hải Lăng, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị…

Nhiều vườn cam trong tổng diện tích gần 25ha cam K4 Hải Phú đã bước vào giai đoạn thu hoạch với sản lượng khoảng 430 tấn hiện vẫn còn trĩu quả trên cây.

vùng trồng cam lớn nhất quảng trị loay hoay tìm đầu ra giữa “bão” covid-19

Theo ông Tiến, tùy theo tuổi đã trồng và nếu được mùa 1 hecta cam K4 cho thu hoạch khoảng 30 tấn...

“Nếu tiêu thụ chậm thì thời gian thu hoạch kéo dài, chưa kể “hao hụt” do mưa bão, thời gian cây nuôi quả quá lâu sẽ khiến cây bị yếu, chậm hồi phục…”, ông Tiến lo lắng.

Ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, để tháo gỡ khó khăn cho khâu tiêu thụ sản phẩm cam K4 Hải Phú trong giai đoạn khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, UBND huyện, Uỷ ban MTTQVN huyện và xã Hải Phú đã làm việc với các hộ gia đình, HTX Long Hưng.

Ngoài việc các hộ gia đình, tổ hợp tác chủ động phân phối cam qua tiểu thương bán lẻ ở các chợ, các quyền sản phẩm OCOP của huyện.

Phía Uỷ ban MTTQVN huyện và Phòng Kinh tế Hạ tầng kết nối trong nội bộ huyện để tiêu thụ giúp một phần cho bà con, khâu nối với các địa phương trên địa bàn.

vùng trồng cam lớn nhất quảng trị loay hoay tìm đầu ra giữa “bão” covid-19

Hiện nay, người dân trồng cam K4 đang hái dần về với số lượng ít để ship cho những người đặt mua qua mạng hoặc bán tại chợ thị xã Quảng Trị...

UBND huyện Hải Lăng cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương để giúp đỡ, hỗ trợ trong việc kết nối để sản phẩm cam K4 Hải Phú tiếp tục đến với các trung tâm thương mại, siêu thị, các cửa hàng kinh doanh trong và ngoài tỉnh nhằm giúp bà con vùng chuyên canh trồng cam K4 vượt qua khó khăn và tiếp tục yên tâm sản xuất.

Giá mua tại vườn 18.000 đồng/kg, giá shipper theo địa chỉ đăng ký trong huyện 21.000 đồng/kg, ngoài huyện 22.000 đồng/kg.

Duy Lợi