Thứ Ba, 10/12/2019 12:39:26 Hotline: 0901 514 799

Vướng mắc trong thi hành án, Đà Nẵng càng khó lấy lại SVĐ Chi Lăng?

01/07/2019 11:24

SVĐ Chi Lăng chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng không thể sử dụng đất, không thể đấu giá mua lại tài sản.

Keyword đầu tiên có dấu
SVĐ Chi Lăng chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất

Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đà Nẵng vừa có báo cáo vừa gửi HĐND TP Đà Nẵng về tình hình, kết quả công tác hoạt động 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, trình bày vướng mắc trong việc THA dân sự của vụ Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh liên quan đến sân vận động (SVĐ) Chi Lăng.

Cục THADS Đà Nẵng cho biết, theo bản án số 332/2016/HSST ngày 09/9/2016 của TAND TP Hồ Chí Minh và Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Cục THADS TP Đà Nẵng tổ chức thi hành một phần quyết định của Bản án nêu trên do Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh ủy thác.

Qua đó, Cục THADS Đà Nẵng đã ra quyết định thi hành án theo đơn với số tiền hơn 3.946 tỷ đồng gồm: Quyết định thi hành án số 82/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2018 (số tiền hơn 3.646 tỷ đồng) và Quyết định rút hồ sơ thi hành án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14/9/2018 (số tiền 300 triệu đồng).

Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng, nhưng theo Luật Đất đai năm 2003 thì Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì thành phố phải thu hồi những Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch. Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

Trước đó, năm 2010, thực hiện chủ trương di dời SVĐ ra khỏi trung tâm thành phố và dành khu đất này để phục vụ mục đích phát triển kinh tế, TP. Đà Nẵng có chủ trương thu hồi khu đất này để kêu gọi đầu tư Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ.

Lúc này, Công ty TNHH Tập doàn Thiên Thanh đề nghị tham gia đầu tư dự án. Do đó, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập thủ tục giao khu đất cho Tập đoàn Thiên Thanh để thực hiện dự án theo chủ trương của thành phố. Để triển khai dự án, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã đề nghị tách thửa cho các công ty thành viên và được UBND TP. Đà Nẵng chấp nhận.

Từ thời điểm được thành phố chấp nhận đến nay, dự án này chưa được triển khai thực hiện, nhà đầu tư chưa làm bất kỳ thủ tục nào để đăng ký đầu tư đối với dự án. SVĐ Chi Lăng được tách thành 14 lô đất và được cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn tại các ngân hàng.

Theo nguyện vọng của nhân dân thành phố, UBND TP Đà Nẵng từng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được giữ lại toàn bộ diện tích sân Chi Lăng bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án. Thành phố sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp là 1.251 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc mới đây, các ngân hàng không đồng thuận với phương án do Đà Nẵng đưa ra.

Vĩnh Nhân