Vương Nghị: “Mỹ là nước gây rối”

14/12/2019 09:57

Ông Vương Nghị hôm 13/12 miêu tả Mỹ là “nước gây rối trên thế giới”.

Vuong Nghi My la nuoc gay roi
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 13/12 miêu tả Mỹ là “nước gây rối trên thế giới” sau khi chính quyền Tổng thống Trump lần lượt rút ra khỏi một số hiệp định quốc tế.

Báo Time dẫn lời ông Vương Nghị nói Hoa Kỳ đã nhượng lại quyền lãnh đạo thế giới và đã làm tổn hại nghiêm trọng nền tảng của sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vốn được gầy dựng sau biết bao nhiêu là khó khăn.

Ông Vương Nghị lên tiếng giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về các vấn đề thương mại, chính trị, và những cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị về chính sách đối ngoại Trung Quốc, cáo buộc Hoa Kỳ cố ý “phát động một chiến dịch tấn công và bôi nhọ” chống lại Trung Quốc về những vấn đề liên quan tới “chủ quyền lãnh thổ, uy tín quốc gia và các lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng có những vấn đề sâu xa cần được giải quyết giữa hai nước, những vấn đề đó có thể đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với tương lai của quan hệ Mỹ-Trung.

Những căng thẳng giữa hai bên về những vấn đề như các cuộc biểu tình tại Hong Kong và cách đối xử của Bắc Kinh đối với người thiểu số Hồi giáo Uighur đã nảy sinh trong mấy tháng gần đây, giữa lúc hai nước đang tìm cách đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại.

Hòa Bình