Vượt đèo, lội suối "cõng" hàng cứu trợ lên xã biên giới

11/09/2018 17:54

Để vận chuyển hàng cứu trợ lên xã biên giới của huyện Mường Lát, lực lượng chức năng và nhân dân phải lội suối.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Những chuyến hàng cứu trợ cho xã  biên giới Mường Chanh (Mường Lát) được gánh bộ

Chiều 11/9, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Hiện nay, tuyến QL 15C cơ bản thông tuyến tạm thời và không còn bị cô lập. Nhiều chuyến hàng cứu trợ đã được đưa đến huyện. Tuy nhiên, giao thông về các xã và các bản làng còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, hiện còn bản Ón, xã Tam Chung chưa thể đi xe máy vào. Đối với tuyến đường lên xã Mường Chanh đang được khắc phục cả ngày lẫn đêm để sớm thông tuyến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Những hàng cứu trợ được lực lượng chức năng và người dân chở đến khu vực giáp ranh giữa hai xã Quang Chiểu và Mường Chanh

Theo ông Cường, đến thời điểm này, huyện Mường Lát đã tiếp nhận được 30 tấn gạo cứu trợ cùng hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết, để tiếp tế cho nhân dân và chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5 trên Biển Đông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Sau đó được đưa đi bằng đường bộ...

Đã hơn 10 ngày qua, xã biên giới Mường Chanh, huyện Mường Lát vẫn bị chia cắt. Mường Chanh có 800 hộ, với khoảng hơn 3.500 dân, nằm cách thị trấn Mường Lát hơn 30km, là một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ gây ra với 1 người chết, 24 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 47 hộ dân phải sơ tán, đường bị sạt lở khắp nơi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

... và lội suối sâu

Tuyến đường giao thông duy nhất đến địa phương này bị sạt lở nhiều chỗ. Các lực lượng chức năng phải dùng xe máy chở từng bao hàng, thùng mì tôm đến khu vực giáp ranh giữa xã Mường Chanh và xã Quang Chiểu. Từ đây, hàng cứu trợ được người dân, các chiến sĩ công an, bộ đội gùi, vác trên vai qua quãng đường sạt lở, thậm chí lội qua suối chảy xiết.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Cầu tràn Na Chừa bị lũ cuốn trôi nên giao thông đến với xã Mường Chanh gặp khó khăn

Ông Lê Thế Thọ, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh cho biết: Cầu tràn Na Chừa đã bị lũ cuốn trôi. Nhiều con suối nước vẫn chảy xiết. Những ngày qua, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng công an và dân quân tự vệ xã Mường Chanh, đến thời điểm này, xã đã nhận được 5 tạ gạo, 200 thùng mì tôm đầu tiên và đã tiếp tế cho bà con.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Hiện bộ đội, công an và dân quân đang làm tạm một cây cầu bằng luồng cho người dân đi lại qua suối

Nhiều bản làng giáp suối, lực lượng dân bản, công an, dân quân đóng bè hay làm tạm cầu bằng luồng để đi qua lấy xăng và các nhu yếu phẩm. Hiện, nhân dân của vùng bị chia cắt đang cố gắng khắc phục hậu quả mưa lũ để  ổn định cuộc sống.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn