Vượt hơn 70 hải lý cùng ngư dân Bạch Long Vĩ xử lý sự cố, cứu nạn trên biển

18/06/2019 19:20

Bộ GTVT phối hợp với Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN vượt hơn 70 hải lý đến đảo Bạch Long Vĩ tuyên truyền pháp luật hàng hải cho ngư dân.

Vượt hơn 70 hải lý cùng ngư dân Bạch Long Vĩ xử lý sự cố, cứu nạn trên biển 1
Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) phát biểu tại hội nghị

Hôm nay (18/6), Bộ GTVT tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn hàng hải cho thuyền viên tàu vận tải nhỏ, tàu SB, tàu du lịch, ngư dân tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, Việt Nam là quốc gia ở vùng nhiệt đới gió mùa, với hơn 3.260 km bờ biển, hàng triệu đảo lớn nhỏ và hơn trăm nghìn tàu biển vận tải, tàu đánh bắt thủy sản hoạt động thường xuyên trên biển.

"Để xảy ra các vụ tai nạn trên biển, ngoài những nguyên nhân khách quan như: ảnh hưởng của thời tiết, bão, còn có nguyên nhân chủ quan như: thuyền viên, ngư dân chưa tuân thủ các quy định về TKCN trên biển, quy định an toàn đối với tàu thuyền về trang thiết bị cứu sinh, dụng cụ nổi trên tàu, thiết bị thông tin liên lạc chất lượng kém hoặc chưa lắp đặt đầy đủ. Hậu quả là khi sự cố xảy ra, chủ tàu và thuyền viên rơi vào bị động, nguy hiểm đến tính mạng, công tác TKCN gặp rất nhiều khó khăn", ông Thạch nói.

Cũng theo ông Thạch, gần đây, với sự phát triển của vận tải biển, các tuyến vận tải ven biển được hình thành, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, kèm theo đó là tình trạng mất an toàn, tai nạn xảy ra với các phương tiện là tàu SB, tàu vận tải nhỏ và tai nạn tàu cá xảy ra nhiều hơn.

"Việc Bộ GTVT tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo đảm an toàn hàng hải cho ngư dân, thuyền viên và các đối tượng liên quan khác tại huyện đảo Bạch Long Vĩ sẽ giúp ngư dân có được kiến thức về pháp luật và biện pháp xử lý sự cố trên biển, yên tâm vươn khơi, góp phần phát triển kinh tế", ông Thạch nói.

Vượt hơn 70 hải lý cùng ngư dân Bạch Long Vĩ xử lý sự cố, cứu nạn trên biển 2
Bác sỹ thuộc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN hướng dẫn bà con ngư dân sơ cấp cứu vết thương khi gặp sự cố trên biển

Phó Chủ tịch huyện đảo Bạch Long Vĩ Đào Trọng Tuệ cho biết, Bạch Long Vĩ là một trong 8 ngư trường lớn của cả nước, thường xuyên có hàng nghìn lượt phương tiện hàng hải hoạt động. Triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, trong đó xác định xây dựng huyện đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và trung tâm TKCN các tỉnh ven biển phía Bắc, những năm qua, huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng tuyên truyền, phố biến pháp luật hàng hải, đường thủy nội địa cho bà con ngư dân.

"Tuy nhiên, do số lượng tàu cá hoạt động tại âu tàu Bạch Long Vĩ có thời điểm nên đến hơn 1.000, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa bão quanh năm nên việc tuyên truyền, xử lý sự cố cho bà con gặp nhiều khó khăn, rất cần các cấp chức năng quan tâm", ông Tuệ nói.

Vượt hơn 70 hải lý cùng ngư dân Bạch Long Vĩ xử lý sự cố, cứu nạn trên biển 3
Đại diện Bộ GTVT và địa phương trao tặng áo phao và dụng cụ nổi cứu sinh cho bà con ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ

Tại hội nghị, các cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN triển khai phổ biến các quy định về công tác đảm bảo ATGT hàng hải (trách nhiệm của thuyền trưởng, thuyền viên và định biên an toàn trên tàu, các quy định về bảo đảm trang thiết bị an toàn trên tàu, liên lạc hỗ trợ khi gặp phải tình huống xấu trên biển…).

Cùng đó, lực lượng cứu nạn hướng dẫn lý thuyết và thực hành xử lý tình huống khi gặp sự cố, tai nạn của các tàu vận tải khi đang trong hành trình trên biển như: các bệnh hay gặp, khám sức khỏe trước khi đi đánh cá, sơ cấp cứu y tế trên biển; Cách nhận biết các đèn hiệu của các tàu vận tải khi đang trong hành trình trên biển, xử lý tình huống khi gặp sự cố, tai nạn, thực hành các phương pháp chống chìm.

Cũng tại chương trình, Bộ GTVT đã trao tặng ngư dân, thuyền viên tại huyện đảo Bạch Long Vĩ 100 phao cứu sinh, 50 bộ tài liệu và 200 bộ tài liệu tuyên truyền.

Nam Khánh