Chủ Nhật, 19/01/2020 15:25:19 Hotline: 0901 514 799

WEF ASEAN 2018 mang đến cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

10/09/2018 07:53

Từ 11-13/9, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới...

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018

Sự kiện này thu hút lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và khu vực, các tổ chức quốc tế lớn và gần 1.000 lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới. Chia sẻ với Báo Giao thông, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp (DN) Việt kết nối, hợp tác với những đối tác hàng đầu thế giới.

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018:

Cơ hội hợp tác cho DN Việt Nam

Hội nghị Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) là diễn đàn có uy tín để các nhà lãnh đạo và cộng đồng DN trong và ngoài khu vực nhìn nhận, đánh giá đúng tầm vóc và tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với các nước ASEAN và khu vực, đặc biệt là tác động đến DN và người dân. Từ đó có các ý tưởng, tầm nhìn, các hướng đi và chính sách phù hợp nhằm khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, sự năng động của doanh nghiệp và người dân trong Cách mạng Công nghiệp 4.0; nâng cao năng lực tự cường và duy trì sự phát triển năng động của các nước ASEAN, góp phần thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm.

Với sự tham dự của gần 1.000 lãnh đạo các DN quốc tế, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là cơ hội tốt để quảng bá mạnh mẽ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đổi mới, năng động; truyền tải đến cộng đồng DN quốc tế thông điệp về quyết tâm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện đất nước, tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, chính sách và nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khơi dậy đổi mới, sáng tạo... Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra nhiều hoạt động như Diễn đàn mở về Khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “ASEAN 4.0 vì người dân”, hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, các hoạt động quảng bá Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh… mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương và DN Việt Nam, tạo cơ hội kết nối, thúc đẩy hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới có tiềm lực về tài chính, công nghệ, thị trường để thu hút đầu tư gắn với chuyển giao công nghệ cao, mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển du lịch.

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Nguyễn Xuân Dương

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty may Hưng Yên, Chủ tịch Hiệp hội dN tỉnh Hưng Yên:

Ngân hàng cùng DN đầu tư công nghệ 4.0

WEF ASEAN là cơ hội tốt để các DN so sánh xem mình đang ở chỗ nào trong chuỗi cung ứng, từ đó phấn đấu, đầu tư thiết bị mới bắt nhịp cách mạng 4.0 nhanh hơn.

Liên quan tới vốn đầu tư, hiện chỉ có các DN lớn, có tiềm lực tài chính mới đủ năng lực mở thư tín dụng (L/C). Đối với các DN có tiềm lực hạn chế hơn nhưng đã có quan hệ làm ăn, kinh doanh với một số đối tác trong khu vực thì Chính phủ cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ không hẳn là bảo lãnh nhưng có thể giới thiệu các đối tác có khả năng, đáng tin cậy để họ biết các DN Việt Nam và dám bán chịu hàng để giảm áp lực về tài chính cho DN Việt.

Còn về phía DN Việt, tôi nghĩ cần tìm cách thông qua VCCI hay hiệp hội DN của mình để thông tin cho đối tác nhiều hơn như về tình hình kinh doanh 5 năm có lãi, chấp hành chính sách pháp luật đầy đủ… để VCCI và các hiệp hội kết nối với các đối tác, gặp gỡ và hợp tác. Chính phủ đang gặp khó vì bội chi ngân sách, thay vào đó các ngân hàng thương mại nên mạnh dạn hơn trong đầu tư cho các DN theo hướng đứng ra bảo lãnh, cam kết cho DN vay vốn đầu tư công nghệ theo xu hướng Cách mạng 4.0.

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Đặng Hoàng Hải

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương:

Tập trung xây dựng chiến lược chuyển đổi số

Công nghệ số và kết nối trực tuyến đang và sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng của các nền kinh tế ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trong những năm tới. Nhiều chuyên gia nhận định nền Kinh tế số của tương lai sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho các DN tiếp cận thị trường toàn cầu. Theo nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế thế giới trong khuôn khổ “Sáng kiến chuyển đổi số - DTI”, 7 công nghệ đang và sẽ thay đổi nền sản xuất của thế giới bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI); xe tự lái; phân tích dữ liệu lớn và điện toán đám mây; công nghệ in 3D; Internet vạn vật và các thiết bị kết nối; rô-bốt và mạng xã hội. Các công nghệ này đang được các DN nghiên cứu và bắt đầu đưa vào ứng dụng tại Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Đây là một nội dung hợp tác quan trọng, qua đó WEF hỗ trợ và tư vấn cho Việt Nam nâng cao năng lực tham gia Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. WEF đánh giá việc thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là mẫu hình để WEF xem xét khả năng mở rộng áp dụng với các nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, nhìn lại cơ cấu kinh tế của Việt Nam hiện nay, có thể phải đối mặt với khó khăn do tự động hoá và chuyển đổi số trong thời gian tới. Tại Việt Nam, lợi thế về lao động, nhất là lao động chi phí thấp, lợi thế về tài nguyên sẽ giảm đáng kể, các ngành sản xuất thâm dụng lao động, thâm dụng tài nguyên sẽ mất lợi thế, bao gồm dệt may, giày da, gia công lắp ráp... Việc hiểu được về làn sóng chuyển dịch sắp tới là rất cần thiết để doanh nghiệp khai thác được cơ hội, hạn chế rủi ro khi tiếp cận và ứng dụng các công nghệ số.

Theo khảo sát mới nhất của Bộ Công thương về tính sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn có tới 82% DN đang ở vị trí mới nhập cuộc. Trong đó, 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% DN bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị ban đầu. Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp nhằm xây dựng nền sản xuất thông minh được đánh giá là động lực quan trọng của phát triển kinh tế số. Tuy nhiên, 16/17 ngành khảo sát ưu tiên đều đang có mức sẵn sàng thấp. Các DN ở khối thương mại và dịch vụ được đánh giá có trình độ tiếp cận công nghệ số và tính sẵn sàng cao hơn. DN trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, logistics, du lịch, bảo hiểm đã và đang ứng dụng mạnh công nghệ số trong hiện đại hoá quy trình kinh doanh.

Thời gian tới, Chính phủ cũng sẽ xây dựng lộ trình nhằm ứng dụng mạnh các công nghệ của Cách mạng 4.0 trong xây dựng Chính phủ điện tử để việc chuyển đổi số góp phần tăng hiệu quả hoạt động, tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ với người dân, giữa DN với khách hàng, góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo cũng như tạo thêm giá trị cho DN, tăng tốc độ phát triển sản phẩm, dịch vụ mới.

Keyword đầu tiên có dấu

TS. Lê Đăng Doanh

TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế T.Ư:

Thúc đẩy DN Việt đầu tư mạnh vào công nghệ

Chính phủ điện tử, kinh tế số, buôn bán qua biên giới… là những vấn đề hội nghị sẽ thảo luận, giải quyết nhằm tiếp tục thực hiện cuộc Cách mạng 4.0 và giảm bớt sự chênh lệch giữa các nước trong quá trình phát triển. Các DN Việt Nam đang đứng trước cả cơ hội và thách thức. Khó khăn hiện nay là DN Việt quá nhỏ bé. Chúng ta có khu vực kinh tế tư nhân đăng ký theo Luật Doanh nghiệp nhưng chỉ đóng góp 9,2% GDP. Còn khu vực kinh tế hộ gia đình chiếm tới 31,6% GDP nhưng là kinh tế phi hình thức, không đăng ký, không có thương hiệu, nhãn hiệu, cũng không tuân thủ Luật Kế toán và thống kê, cũng không nộp thuế theo doanh thu mà nộp thuế khoán. Vì vậy, quá trình này cần được thúc đẩy, chuyển từ kinh tế phi hình thức sang kinh tế hình thức. Tức là thúc đẩy các hộ gia đình nếu kinh doanh, sử dụng trên 10 lao động thì phải đăng ký và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình này cần phải đi đôi với giảm bớt điều kiện kinh doanh, giấy phép, thủ tục phiền hà và nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ công chức Nhà nước với DN.

Còn với các DN lớn, cơ hội là mở rộng hợp tác, mở rộng thị trường. Nhưng những DN lớn của ta phần lớn vẫn là lớn lên nhờ kinh doanh bất động sản, trừ Vingroup gần đây đã có lực để triển khai sang các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đấy là những tín hiệu rất đáng mừng. Thế nhưng quá trình này cần được đẩy mạnh hơn bởi những DN bất động sản chỉ lớn lên nhờ đầu tư đất đai và hưởng lợi từ chênh lệch giá đất chứ không phải nhờ bí quyết công nghệ khoa học, nên điều này sẽ thúc đẩy các DN Việt đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào khoa học và công nghệ, nguồn nhân lực. Muốn như vậy thì bộ máy Nhà nước cũng phải thay đổi để thúc đẩy quá trình đó. Chính phủ đã xác định hành động, kiến tạo, phục vụ. Muốn thúc đẩy hơn nữa phải đẩy mạnh công khai, minh bạch vì chỉ có như vậy mới có thể giảm bớt tham nhũng và lạm dụng chức quyền (xếp hạng của Việt Nam về mặt này còn rất thấp và các DN phản ánh đang chịu rất nhiều áp lực, chi phí, làm giảm năng lực cạnh tranh của DN).

Cao Sơn (Thực hiện)